Cách lựa chọn kích thước của quạt trần ?

Mùa hè đang đến gần, nhu cầu sử dụng quạt tăng lên, đặc biệt là việc mua và lắp đặt quạt trần. Tuy nhiên, bạn không biết quạt trần có các loại kích thước như thế nào? Phải lắp loại quạt như thế nào cho phù hợp với gian phòng? Bài viết cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề này.

Tiêu chuẩn lựa chọn cánh quạt theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4263 – 86

Tiêu chuẩn này áp dụng cho cánh quạt trần loại có 3 bên cánh dùng điện xoay chiều một pha, tần số 50 hoặc 60Hz điện áp 127 hoặc 220V.

Chiều quay của cánh quạt là chiều ngược chiều quay của kim đồng hồ nếu nhìn từ phía dưới lên. Đường kính cánh quạt phải chọn theo dãy sau: 900; 1200; 1400; 1500 mm

Quạt trần KaiyoKukan Oka 181 BN
Quạt trần KaiyoKukan Oka 181 BN

Cách chọn kích thước quạt trần phù cho gia đình bạn

Quạt trần là thiết bị điện gia dụng quá quen thuộc với người tiêu dùng và các gia đình, việc lựa chọn và lắp đặt quạt trần đã trở lên rất phổ biến. Tuy nhiên, lại có một số điều khá băn khoăn đó chính là lựa chọn kích thước quạt trần như thế nào là phù hợp nhất.

Khi lựa chọn quạt trần thì ngoài việc chú ý đến chất lượng, giá cả, mẫu mã, màu sắc thì bạn cần phải đặc biệt chú ý đến kích thước của quạt trần. Kích thước quạt trần là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của việc lắp đặt quạt trần.

Mỗi không gian khác nhau thì bạn phải lựa chọn một mẫu quạt trần có kích thước cho phù hợp.

Để lựa chọn được quạt trần có kích thước phù hợp thì bạn căn cứ vào diện tích phòng và đặc điểm riêng của từng loại hòng, độ cao của trần. Tùy từng không gian như phòng bếp, phòng ngủ mà bạn có thể lựa chọn kích thước quạt.

Quạt trần KaiyoKukan Yama 4054
Quạt trần KaiyoKukan Yama 4054

Cách tính không gian phòng để lắp quạt trần

Đối với các phòng có diện tích tương đối lớn như: phòng bếp, phòng khách thì nên lựa chọn quạt trần có kích thước đường kính cánh quạt phù hợp nhất từ 1.32m- 1.52m phù hợp với diện tích phòng từ 12m2 trở lên.

Ngược lại đối với phòng có diện tích nhỏ nhơn thì lựa chọn những loại quạt trần có kích thước nhỏ và phù hợp nhất.

Có rất nhiều quạt trần với kích thước khác nhau nên tùy vào nhu cầu sử dụng và không gian lắp đặt mà bạn có thể lựa chọn được quạt trần có kích thước phù hợp nhất.

Mỗi loại căn phòng có chiều cao khác nhau cần sử dụng quạt trần có chiều cao khác nhau. Chọn lựa quạt trần cần lưu ý đến chiều cao của căn phòng sử dụng.

Cách lựa chọn quạt trần theo độ cao của căn phòng

Độ cao của căn phòng là yếu tô cần tính toán khi lắp đặt quạt trần. Tùy theo chiều cao của căn phòng từ 3 đến 5 mét mà mình lựa chọn cho phù hợp.

Với những căn phòng có chiều cao lớn thì nên chọn loại quạt trần có ống treo để sao cho khoảng cách giữa mặt đất với quạt trần không quá lớn.

Nếu khoảng cách này mà lớn cho dù quạt trần có hoạt động hết công suất thì người sử dụng cũng không cảm thấy mát mẻ.

Bởi lẽ, lượng gió được tạo từ quạt trần cách xa mặt đất khi đến người sử dụng đã yếu đi rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu chiều cao trần nhà thấp thì bạn nên lựa chọn loại quạt trần có ống treo ngắn hoặc không có ống treo.

Việc chọn quạt trần khi trần nhà thấp nên tính toán thật kỹ lưỡng để không bị chạm đầu người với quạt trần gây ra nguy hiểm. Kinh nghiệm chỉ ra lắp quạt trần thì khoản cách an toàn và tạo ta lượng gió tốt nhất cho con người đó là 2.4 đến 3m.

Quạt trần KaiyoKukan Oka 181
Quạt trần KaiyoKukan Oka 181

Đối với phòng có chiều cao 3m: bạn vẫn có thể lắp đặt quạt trần, để bảo đảm an toàn  thì tốt nhất không lắp ống treo, cánh quạt có đường kính từ 0,9 đến 1,2 mét.

Đối với phòng có chiều cao 4m: Đây là mức chiều cao trung bình được thiết kế phổ biến hiện nay.

Với loại căn phòng này, chúng ta có thể sử dụng nhiều loại quạt trần khác nhau miễn sao đảm bảo tiêu chuẩn khoảng cách giữa đầu người và quạt nằm trong khoảng từ 2.4 đến 3m; cánh quạt có đường kính từ 1,2 đến 1,4 mét.

Đối với phòng có chiều cao 5m: loại quạt có chiều cao căn phòng khoảng 5 m thường là căn phòng trong ngôi nhà lớn. Với khoảng cách khá cao như vậy thì việc lựa chọn quạt trần cần lưu ý lựa chọn loại quạt có ống treo dài.

Việc lựa chọn quạt có ống treo dài sẽ giúp thu bớt khoảng cách giữa người và quạt. Từ đó giúp cho khả năng làm mát của quạt với con người trở lên tốt hơn; cánh quạt có đường kính từ 1,2 đến 1,4 mét.

Với các thông tin trên, chúng ta đã biết cách chọn quạt trần cho những căn hộ có chiều cao 3 m, 4m, 5m…việc lựa chọn độ cao của quạt trần cần lưu ý đến một số quy tắc kể trên để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp và tốt nhất cho chúng ta.

Trên đây là những thông tin khi lựa chọn độ dài của cánh quạt cho phù hợp với căn phòng, bạn đọc tham khảo để biết thêm thông tin chi tiết!

Có thể bạn quan tâm

 • Kem ngăn ngừa và trị sẹo Scar Rejuvasil

  Kem ngăn ngừa và trị sẹo Scar Rejuvasil: Xóa sạch sẹo mổ đẻ cho mẹ thêm tự tin

  Sau sinh, vết mổ đẻ là điều khiến các mẹ lo lắng nhất. Chúng để lại vết sẹo to, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm chị em tự ti. Tham khảo bí quyết chăm sóc và điều trị sẹo sau sinh với kem ngăn ngừa, trị sẹo Scar Rejuvasil giúp mẹ thêm tự tin. Vệ …

 • Cung cấp panel eps cách nhiệt

  Vật liệu cách nhiệt xanh panel eps giải pháp cách nhiệt chống nóng cho mọi công trình

  Trong những năm gần đây hầu như tất cả các công trình đều ứng dụng vật liệu cách nhiệt xanh vào các công trình của mình. Sử dụng nhiều nhất đó là vật liệu xây dựng lắp ghép nhanh với tên gọi là panel eps cách nhiệt. Vật liệu panel eps dần dần được các …

 • Các loại dung dịch ceramic phổ biến hiện nay ở Việt Nam

  Các loại dung dịch ceramic phổ biến hiện nay ở Việt Nam

  Cùng với việc phát triển công nghệ phủ ceramic thì các loại dung dịch ceramic cũng ra đời. Vì thế việc chọn loại dung dịch nào phù hợp và các dung dịch đó có ưu nhược điểm thế nào cũng là một điều đáng quan tâm. Việc chọn nhầm loại dung dịch sẽ gây tác …

 • Staff là gì

  Staff là gì

  Các doanh nghiệp hiện nay nhằm tạo tính chuyên nghiệp thường đặt chức danh cho nhân viên kèm theo một số từ tiếng anh. Trong đó, staff thường gặp nhất, chẳng hạn như Admission Staff, QA/QC Staff, Sale Staff,… Staff và Employee nhìn chung có cùng nghĩa là nhân viên, tuy nhiên chúng khác biệt …

 • Nhạc edm là gì

  EDM là gì

  Nếu như văn chương bằng câu chữ mà gợi mở dòng cảm xúc. Nếu như hội họa gây ấn tượng bằng những nét vẽ khéo léo của người nghệ sĩ thì âm nhạc lại làm cảm xúc thăng hoa bằng giai điệu của âm thanh, của những lời ca giàu ý nghĩa. Dọc theo chặng …

 • Sop là gì

  SOP là gì

  Bạn vừa mới thành lập một công ty, doanh nghiệp và cần tuyển dụng nhân sự. Điều cần thiết nhất là làm sao tìm cách để có thể hướng dẫn cho người mới nắm bắt công việc một cách nhanh chóng hiệu quả nhất có thể. Hoặc bạn đang là một nhân viên mới xin …