Câu trần thuật

Văn học việt nam có vô số câu như: cảm thán, câu hỏi…trong đó câu trần thuật là loại được dùng nhiều trong văn nói và viết. Vậy câu trần thuật là gì ? Qua bài viết sau chúng ta cùng tìm hiểu Khái niệm câu trần thuật? Đặc điểm, chức năng của câu trần thuật?

Khái niệm câu trần thuật là gì

Trần thuật là thuật lại một sự việc hay một sự kiện đang diễn ra. Vậy câu trần thuật là dạng câu sử dụng để kể, miêu tả…. về những hiện tượng , tính chất của sự vật, sự việc gì đó hay một đối tượng nào đó.

Trong giao tiếp hàng ngày, câu trần thuật được nói với giọng bình thường và có thể xen một số từ ngữ biểu cảm nhưng ý nghĩa của câu trần thuật không thay đổi. mục đích thường sử dụng của câu là dùng để kể. Cho nên, câu trần thuật còn gọi là câu kể.

Câu trần thuật tiếng anh là gì

Câu trần thuật tiếng anh là Reported Speech

Câu trần thuật là gì
Câu trần thuật là gì

Ví dụ về câu trần thuật

Trên bàn, có một cây bút.

Bên ngoài khung cửa, cánh đồng ngô đang đua nhau trổ bông.

Đường phố kẹt đường  vào giờ cao điểm.

Khái niệm câu trần thuật đơn là gì

Câu trần thuật đơn là kiểu câu do một cụm chủ ngữ, vị ngữ tạo thành. Mục đích dùng để kể hoặc miêu tả một sự vật, sự việc nào đó hay để nêu ý kiến về một hiện tượng gì đó.

Ví dụ câu trần thuật đơn

Trời nắng.

→ trong đó, câu có cấu tạo cơ bản là một cụm chủ vị. Chủ ngữ do từ “trời” đảm nhiệm, vị ngữ là từ “nắng”. Câu này nhằm mục đích thông báo  một sự kiện diễn ra.

Trên sân trường, tiếng học sinh náo nhiệt.

Ngoài đường, tiếng xe cộ náo nhiệt.

→ trong đó, câu được tạo nên từ một cụm chủ vị và có phần trạng ngữ. “Trên sân trường” là trạng ngữ chỉ nơi chốn. “Tiếng học sinh” sẽ đảm nhiệm vai trò chủ ngữ, còn “náo nhiệt” là vị ngữ. Câu này cũng mang mục đích miêu tả sự kiện diễn ra.

Về mặt cấu tạo câu trần thuật đơn phân thành 2 câu: trần thuật đơn có từ là và không có từ là.

Câu trần thuật đơn có từ là: là kiểu câu được tạo bởi một cụm chủ vị trong phần vị ngữ do từ là kết hợp với một cụm từ nào đó tạo thành. Mục đích để miêu tả hoặc kể về một hiện tượng nào đó.

Ví dụ:

Mẹ tôi là nông dân.

→ trong đó, câu do một cụm chủ vị tạo thành. “Mẹ tôi” là chủ ngữ. “là nông dân” đóng vai trò vị ngữ. Vị ngữ có cấu tạo “là” kết hợp với danh từ. Câu này mang ý nghĩa giới thiệu.

Câu trần thuật đơn không có từ “là”: là kiểu câu được tạo do một cụm chủ vị, trong phần vị ngữ không xuất hiện từ là, câu dùng để miêu tả hoặc thông báo.

Ví dụ:

Tôi không hút thuốc.

→ trong đó, câu có cấu tạo cơ bản là một cụm chủ vị. Chủ ngữ do từ “tôi” đảm nhiệm, vị ngữ là cụm từ “không hút thuốc”. Vị ngữ không có từ “là” xuất hiện, và do cụm động từ đảm nhiệm, phía trước có từ “không” nhấn mạnh sự phủ định. Đây là câu có ý nghĩa phũ định.

Ngoài ra câu trần thuật đơn không có từ “là” còn mang ý nghĩa tồn tại.

Ví dụ:

Trên tường có treo bóng đèn.

→  câu này nhằm mục đích thông báo sự tồn tại của bức tranh.

Đặc điểm hình thức của câu trần thuật

Trong cuộc sống hàng ngày câu trần thuật đơn là kiểu câu cơ bản và được dùng thông dụng trong ngôn ngữ nói và viết. đặc điểm hình thức bình thường và không có đấu ấn về hình thức như một số câu như: nghi vấn ( ?), cảm thán (!)….

Thường thì câu trần thuật được mở đầu với chữ cái in hoa và kết thúc câu bằng dấu chấm. tuy nhiên một số trường hợp để nhấn mạnh sắc thái biểu cảm câu trần thuật có thể kết thúc bằng dấu chấm than.

Ví dụ:

Mẹ mua một quyển vở.

Cái nón rất đẹp!.

Những chức năng của câu trần thuật

Mục đích chính của câu trần thuật là dùng để kể, thông báo, miêu tả… Ngoài ra,câu trần thuật còn dùng đẻ bộc lộ tình cảm. tuy nhiên do không phải là chức năng chính của câu nên khi sử dụng câu vào mục đích này tránh nhằm lẫn với các kiểu câu khác.

Ví dụ:

– chiếc xe rất đẹp!

→ câu trần thuật còn có mục đích bộc lộ tình cảm.

– Ôi, bông hoa đẹp quá!

→ câu cảm thán có mục đích bộc lộ cảm xúc là chính.

Qua những chia sẽ trên đây về chủ đề câu trần thuật là gì, tôi hy vọng với kiến thức chia sẽ ở bài viết trên có thể giúp ít cho quá trình nghiên cứu và học tập của các bạn tốt hơn. Nếu các bạn có đóng góp hay câu hỏi gì liên quan đến câu trần thuật là gì, đừng quên đẻ lại lời nhận xét bên dưới nhé!

Có thể bạn quan tâm

 • Staff là gì

  Staff là gì

  Các doanh nghiệp hiện nay nhằm tạo tính chuyên nghiệp thường đặt chức danh cho nhân viên kèm theo một số từ tiếng anh. Trong đó, staff thường gặp nhất, chẳng hạn như Admission Staff, QA/QC Staff, Sale Staff,… Staff và Employee nhìn chung có cùng nghĩa là nhân viên, tuy nhiên chúng khác biệt …

 • Nhạc edm là gì

  EDM là gì

  Nếu như văn chương bằng câu chữ mà gợi mở dòng cảm xúc. Nếu như hội họa gây ấn tượng bằng những nét vẽ khéo léo của người nghệ sĩ thì âm nhạc lại làm cảm xúc thăng hoa bằng giai điệu của âm thanh, của những lời ca giàu ý nghĩa. Dọc theo chặng …

 • Sop là gì

  SOP là gì

  Bạn vừa mới thành lập một công ty, doanh nghiệp và cần tuyển dụng nhân sự. Điều cần thiết nhất là làm sao tìm cách để có thể hướng dẫn cho người mới nắm bắt công việc một cách nhanh chóng hiệu quả nhất có thể. Hoặc bạn đang là một nhân viên mới xin …

 • iPhone quốc tế là gì

  iPhone quốc tế là gì

  iPhone lock, iPhone quốc tế là gì iPhone của hãng Apple được tung ra thị trường với giá cả không rẻ. Nhưng vẫn có thể thu hút được nhiều người dùng bới tính độc quyền về thương hiệu. Hiện nay, trên thị trường, iPhone có 2 phiên bản phổ biến là iPhone bản lock và …

 • Có nhiều vấn đề khiến người dùng phải sử dụng dịch vụ sửa chữa bảo hành tủ lạnh Hitachi

  Dịch vụ sửa chữa bảo hành tủ lạnh Hitachi Đà Nẵng

  Với lượng người dùng tủ lạnh Hitachi ngày càng tăng cao thời gian qua, những thông tin về dịch vụ Sửa chữa bảo hành tủ lạnh Hitachi Đà Nẵng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng. Tủ lạnh Hitachi luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người …

 • CCO là gì

  CCO là gì

  Trong một hệ thống tổ chức của doanh nghiệp, bạn sẽ gặp phải những cụm từ viết tắt từ những chữ cái đầu một dãy từ bằng tiếng anh. Chẳng hạn như CEO, CPO hay CCO, chúng được sử dụng phổ biến và thường xuyên, gần như thay thế cho cả cụm từ gốc. CCO …