cc là gì trong vật lý

Chắc chắn bạn đã từng nghe về “cc”. Đây là khái niệm có nhiều ý nghĩa, trong đời sống, trong email và nhiều lĩnh vực khác. Thế nhưng, cc là khái niệm được sử dụng rất nhiều trong vật lý. Cùng tìm hiểu cc là gì trong vật lý ngay sau bài viết sau.

Cc là gì trong vật lý là kiến thức mà nhiều người chưa nắm rõ. Đây là khái niệm rất hay được sử dụng trong đời sống, nhất là khi đo lường khối lượng chất lỏng.

Cc là gì trong vật lý?

CC là ký hiệu viết tắt của một phân khối hay là centimet khối. Đây là đơn vị đo khối lượng trong hệ đo lường quốc tế chính thống. 1 cc tương ứng với thể tích một khối lập phương có số đo là 1cmx1cmx1cm.

Cách viết tắt cc không phải theo kiểu hệ đo lường quốc tế mà là cách viết thông tục ở một số hoàn cảnh. Ví dụ, trong biểu thị thể tích động cơ của xe cộ, chúng ta gọi dung tích động cơ của 1 chiếc xe là 175 cc. Hoặc trong y tế, cc cũng được sử dụng như 100 cc máu.

Ứng dụng của đơn vị cc

Như đã nói trên, cc là đơn vị đo khối lượng chất lỏng được sử dụng rất phổ biến. Chúng ta sẽ bắt gặp đơn vị này ở rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. CC hỗ trợ việc đo lường khối lượng chất lỏng theo nhiều cách khác nhau.

Trong lĩnh vực cơ khí, cc xuất hiện trong hệ thống máy móc, hệ thống vận hành xe cộ. Đối với các xe máy, ô tô, người ta thường phân biệt thành các loại xe có phân khối khác nhau. Phân khối ở đây là chỉ cc. Phân khối chính là dung tích buồng đốt của động cơ xe, thể tích của xi lanh. Xe có phân khối dưới 50cc là xe gắn máy, từ 50cc trở lên là xe mô tô. Xe có dung tích từ 175cc trở lên được gọi là xe phân khối lớn.

Trong lĩnh vực y tế, cc được lấy là đo lường thể tích máu. Chúng ta thường nghe về 100-250cc máu. 250cc máu tức là 250ml máu. Để hiểu rõ về các chuyển đổi này, chúng ta cần có các công thức riêng, sẽ được nêu dưới đây.

Ngoài ra, cc còn ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, thể hiện yêu cầu đo lường khối lượng, thể tích của người dùng.

Quy đổi cc thành các đơn vị đo lường khác

Việc sử dụng cc là khá phổ biến, nhưng nếu có ý muốn đổi cc thành các đơn vị khác, bạn hãy tìm hiểu thông tin dưới đây.

1 cc là bao nhiêu ml, lít

Cc là đơn vị khá phổ biến, nhưng chúng ta thường am hiểu đơn vị ml, lít hơn. Cùng tìm hiểu các đơn vị thể tích này và cách quy đổi để am hiểu hơn về đơn vị đo lường thể tích hiện nay.

Theo như quy định quy đổi thì:

1 m3= 1000 dm3=1000000 Cm3

1dm3= 1 lít; 1cm3= 1ml

Vậy, có thể khẳng định là 1cc bằng với 1ml hay 1cc bằng với 0.001 dm3 và 0.001 lít

Cũng theo cách tính ày, ta sẽ có 10cc sẽ bằng với 10ml nước, 250cc sẽ là 250ml. Bạn sẽ quy đổi cực nhanh khi nhớ điều này. Còn nếu đổi sang m3 thì 1cc sẽ bằng với 0.0000001m3

Cc bằng với bao nhiêu gam và mg?

Khi đo lường, rất nhiều trường hợp bạn phải quy đổi cc sang gam và mg. Để tính chuẩn xác điều này, bạn cần biết được khối lượng riêng của từng loại chất lỏng để tính. Khối lượng riêng của mỗi chất lỏng khác nhau sẽ cho ra kết quả quy đổi khác nhau.

Vì thế, trong bài viết này, chúng ta sẽ quy đổi theo khối lượng riêng của chất lỏng cơ bản nhất là nước để dễ so sánh. Nước ở đây là nước cất, có khối lượng riêng chuẩn là 1000kg/m3. Khối lượng riêng của nước sẽ thay đổi tùy theo là nước ao, hồ, sông suốt hay ở môi trường nào khác.

Theo công thức cơ bản 1cc bằng 1ml và 1ml bằng 1gam. Thì ta sẽ có tỷ lệ chuyển đổi như sau:

1cc=1ml=1gam

1cc= 1gam= 1000mg

Lúc này, chúng ta sẽ có kết quả là 1cc sẽ bằng với 0.001kg. Từ đây, bạn sẽ có được cách quy đổi nhanh cc thành gam, mg một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Bài viết trên giải đáp thắc mắc cho bạn về cc là gì trong vật lý một cách chi tiết. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp các cách quy đổi cc thành những đơn vị phổ biến trong cuộc sống. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn khi sử dụng đơn vị đo lường này.

 

Có thể bạn quan tâm

 • Điều kiện định cư Canada - Những điều cần biết tại Citizen Pathway

  Điều kiện định cư Canada – Những điều cần biết tại Citizen Pathway

  Điều kiện định cư Canada có thể khác nhau dựa trên chương trình hoặc diện định cư bạn chọn.Bạn cần có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp với danh mục nghề nghiệp được yêu cầu tại Canada. Có một số nghề nghiệp được ưu tiên để đáp ứng nhu cầu của thị …

 • tqm là gì

  Khái niệm TQM: Định nghĩa, Ưu điểm và Cách thực hiện

  Khái niệm TQM (Toàn diện Quản lý Chất lượng) là một phương pháp tiếp cận quản lý được áp dụng rộng rãi trong các tổ chức và doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. TQM đặt sự tập trung vào khách hàng là trọng tâm của quy trình sản xuất …

 • Nâng mũi mấy ngày tháo băng? Điều cần lưu ý sau khi nâng mũi

  Nâng mũi mấy ngày tháo băng? Điều cần lưu ý sau khi nâng mũi

  Phẫu thuật nâng mũi là việc khá phổ biến đối với các chị em phụ nữ. Bên cạnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thì việc nâng mũi mấy ngày tháo băng cũng là câu hỏi nhiều người đặt ra.  Nâng mũi mấy ngày tháo băng Thời gian đầu sau khi phẫu thuật bạn vẫn …

 • bang gia thu mua phe lieu moi nhat nhua 2020

  Bảng giá thu mua phế liệu mới nhất cho khách hàng tham khảo

  Bạn đang băn khoăn và tìm kiếm về vấn đề thu mua kho bãi phế liệu của mình. Phải đau đầu vì phế liệu ở trong kho của mình đang tồn ứ quá nhiều mà vẫn chưa tìm được đơn vị nào uy tín để giải quyết. Bạn đang tìm được thông tin công ty …

 • may phun son 3

  Nên hay không nên dùng máy phun sơn thay cho lăn sơn thủ công?

  Trong thời buổi công nghệ hiện nay các loại máy móc luôn được tận dụng để công việc có hiệu quả hơn. Trong ngành sơn cũng không ngoại lệ, sự ra đời và phát triển của máy phun sơn là minh chứng cụ thể nhất. Vậy tại sao loại máy này lại được nhiều người …

 • Print name là gì? Tổng hợp những thuật ngữ Name phổ biến nhất hiện nay

  Hiện nay, việc con người ngày càng sống trong mối trường phát triển về kinh tế, văn hóa và nghệ thuật đã kéo theo rất nhiều xu hướng mới. Trong đó, tiếng Anh được đánh giá là ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn cầu hiện nay. Do đó, việc làm quen với các thuật …