CCO là gì

Trong một hệ thống tổ chức của doanh nghiệp, bạn sẽ gặp phải những cụm từ viết tắt từ những chữ cái đầu một dãy từ bằng tiếng anh. Chẳng hạn như CEO, CPO hay CCO, chúng được sử dụng phổ biến và thường xuyên, gần như thay thế cho cả cụm từ gốc.

CCO dùng để gọi cho chức danh Giám đốc kinh doanh – vị trí nắm giữ vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Một người muốn đứng ở vị trí này đòi hỏi phải có những năng lực nhất định. Dù đứng sau CEO, nhưng CCO vẫn có quyền hành khá cao trong tổ chức.

CCO là gì
CCO là gì

CCO là gì

Chief Customer Officer – tên đầy đủ của CCO, Giám đốc kinh doanh, có vị trí quan trọng trong tổ chức doanh nghiệp, công ty và đứng sau Giám đốc điều hành – CEO.

Không đơn thuần chỉ là một chức danh mà CCO còn được xem là một cái nghề có tính chuyên nghiệp trong xã hội, phải được đào tạo một cách bài bản và chuyên sâu.

CCO có trách nhiệm trong việc quản lý, điều phối tất cả hoạt động, công việc liên quan đến khách hàng và hoạt động kinh doanh của công ty. Sản phẩm, dịch vụ của công ty được tiêu thụ hiệu quả hay không? Có mang lại nguồn doanh số, lợi nhuận cho công ty hay không?,… tất cả đều phụ thuộc vào tài năng lãnh đạo, quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh của CCO.

CCO chịu sự quản lý và thực hiện theo các chỉ đạo từ cấp trên như CEO – Tổng Giám đốc/ Giám đốc Điều hành/ Giám đốc Công ty.

Một CCO mang sứ mệnh điều hành đội ngũ kinh doanh bán hàng theo một quy chuẩn hệ thống làm việc có hiệu quả và phát huy tối đa năng suất làm việc nhằm hoàn thành tốt mục tiêu từ CEO điều xuống.

Vai trò của một CCO trong doanh nghiệp

Nắm giữ vị trí quan trọng chỉ đứng sau CEO, do đó một CCO có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của doanh nghiệp. Dưới đây là 3 vai trò chủ chốt của một CCO có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp:

Mang khách hàng đến với doanh nghiệp

Nắm giữ vị trí CCO, trách nhiệm đầu tiên của họ là phải mang về cho doanh nghiệp lượng khách hàng tiềm năng chuyển đổi thành khách hàng của doanh nghiệp thông qua những hoạt động, chiến lược kinh doanh phù hợp từng bước đưa doanh nghiệp phát triển lớn mạnh.

CCO quản lý đội ngũ nhân viên của mình, truyền nguồn cảm hứng để họ làm việc hiệu quả trong từng hoạt động của  chiến lược kinh doanh.

Một CCO có khả năng đặc biệt trong việc kiểm soát các nguồn tài chính về dịch vụ khách hàng cũng như nhân bán hàng trực tiếp.

Để khách hàng hứng thú hơn với những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, CCO cần tiếp cận với họ bằng cách cung cấp cho họ những gì họ cần để họ trải nghiệm một cách chính xác về dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.

Bao quát tất cả số liệu kinh doanh và khách hàng

Khách hàng là nhân tố chủ chốt, trọng tâm của bất kỳ một doanh nghiệp nào. Lẽ đó, một CCO phải tạo ra cho mình khả năng kết hợp được toàn bộ dữ liệu của khách hàng, từ đó nhận định được một cách nhìn tổng thể, bao quát nhất.

Tìm kiếm, duy trì và phát triển các mối quan hệ hợp tác

Việc tìm kiếm, duy trì và phát triển mối quan hệ với đối tác là điều không thể thiếu đối với một CCO. Đối tác được xem là những khách hàng lớn, đóng vai trò hỗ trợ cùng với doanh nghiệp nhằm tạo ra những kết quả có lợi cho mình.

Ngoài ra, sự đầu tư, sự hợp tác còn đem đến lợi nhuận cho cả 2 bên. Nắm giữ vai trò này, CCO trở thành chiếc chìa khoà quan trọng trong việc đưa doanh nghiệp tiếp cận rộng rãi với nhiều mối quan hệ trong thị trường.

Khi CCO thu hút được những đối tác lớn cũng như những đối tác tiềm năng sẽ là điều kiện tốt để tạo được độ uy tín trong lòng của khách hàng, dễ dàng nâng cao vị thế thương hiệu doanh nghiệp trên thị trường.

Những thách thức mà CCO thường gặp

Khi nắm giữ chức vị càng cao cũng đồng nghĩa người đó phải gánh vác những trọng trách càng lớn và những thách thức, khó khăn xảy ra.

Dưới đây là một vài thách thức mà CCO thường gặp phải trong doanh nghiệp:

-Đứng sau CEO, CCO có quyền hạn không thua kém, tuy nhiên trong một vài trường hợp vai trò không được xác định cụ thể và chính xác.

-CCO chịu trách nhiệm thực hiện các công việc và nhiệm vụ từ cấp cao đưa xuống như Tổng giám đốc / Giám đốc doanh nghiệp.

-CCO không có quyền quyết định trong mọi việc, tất cả phải được thông qua ý kiến của Hội đồng quản trị.

-CCO có trọng trách về nguồn tài chính của doanh nghiệp, làm sao để doanh thu được tăng trưởng hiệu quả.

-CCO chịu trách nhiệm trong quản lý và điều hành đội ngũ nhân viên kinh doanh của mình làm việc hiệu quả trong từng hoạt động của chiến lược kinh doanh.

-CCO luôn phải giám sát hoạt động kinh doanh, đảm bảo tính hiệu quả và chất lượng nhất.

Kết

Bài viết đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng thể hơn về CCO – Giám đốc kinh doanh trong doanh nghiệp. Nếu có ý định trở thành một CCO đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kỹ càng và bài bản cả về kỹ năng lẫn kiến thức, đồng thời phải rèn luyện cho mình tinh thần làm việc dưới áp lực cao cũng như khả năng xử lý nhanh chóng và hiệu quả trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

 • Staff là gì

  Staff là gì

  Các doanh nghiệp hiện nay nhằm tạo tính chuyên nghiệp thường đặt chức danh cho nhân viên kèm theo một số từ tiếng anh. Trong đó, staff thường gặp nhất, chẳng hạn như Admission Staff, QA/QC Staff, Sale Staff,… Staff và Employee nhìn chung có cùng nghĩa là nhân viên, tuy nhiên chúng khác biệt …

 • Nhạc edm là gì

  EDM là gì

  Nếu như văn chương bằng câu chữ mà gợi mở dòng cảm xúc. Nếu như hội họa gây ấn tượng bằng những nét vẽ khéo léo của người nghệ sĩ thì âm nhạc lại làm cảm xúc thăng hoa bằng giai điệu của âm thanh, của những lời ca giàu ý nghĩa. Dọc theo chặng …

 • Sop là gì

  SOP là gì

  Bạn vừa mới thành lập một công ty, doanh nghiệp và cần tuyển dụng nhân sự. Điều cần thiết nhất là làm sao tìm cách để có thể hướng dẫn cho người mới nắm bắt công việc một cách nhanh chóng hiệu quả nhất có thể. Hoặc bạn đang là một nhân viên mới xin …

 • iPhone quốc tế là gì

  iPhone quốc tế là gì

  iPhone lock, iPhone quốc tế là gì iPhone của hãng Apple được tung ra thị trường với giá cả không rẻ. Nhưng vẫn có thể thu hút được nhiều người dùng bới tính độc quyền về thương hiệu. Hiện nay, trên thị trường, iPhone có 2 phiên bản phổ biến là iPhone bản lock và …

 • Có nhiều vấn đề khiến người dùng phải sử dụng dịch vụ sửa chữa bảo hành tủ lạnh Hitachi

  Dịch vụ sửa chữa bảo hành tủ lạnh Hitachi Đà Nẵng

  Với lượng người dùng tủ lạnh Hitachi ngày càng tăng cao thời gian qua, những thông tin về dịch vụ Sửa chữa bảo hành tủ lạnh Hitachi Đà Nẵng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng. Tủ lạnh Hitachi luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người …

 • CCTV là gì

  CCTV là gì

  Camera giám sát có lẽ là thiết bị điện tử không còn gì xa lạ đối với chúng ta nữa. Với chức năng quan sát, ghi nhận và truyền tải hình ảnh đến màn hình hiển thị, camera giúp chúng ta theo dõi toàn cảnh khu vực một cách chặt chẽ, đầy đủ. Camera giám …