Công suất là gì ? Cách tính công suất như thế nào ?

Công suất là gì – Công suất tiếng Anh là gì – Hệ số công suất là gì

Vật lý, hóa học có thể coi là những môn khó nhằn đối với những bạn đang chuẩn bị thi đại học. Hay là cả những lúc đang đi học thì các môn tự nhiên luôn làm chúng ta phải đau đầu. Công suất là gì, công là gì, công thức của chúng ra sao  ? Thì có thể là chúng ta đã quên rồi nhưng các bạn đừng lo bài viết hôm nay mình với các bạn sẽ đi ôn lại một số kiến thức nhé!

Công suất là gì

Tủ lạnh 120 lít có công suất khoảng 80W
Tủ lạnh 120 lít có công suất khoảng 80W

Công suất – Đây là một từ nghe thì rất quen thuộc đúng không nào.

Ví dụ : Công suất của máy phát điện này lớn có thể phát điện liên tục được 24 tiếng. Đa phần những dụng cụ gia đình đều có công suất khác nhau như : tủ lạnh, máy lạnh, máy nước nóng-lạnh, đèn, tivi và máy tính,…

Công suất điện là gì

Công suất là thông số biểu thị cho chúng ta biết được lượng tiêu thụ điện năng mà bạn đã sử dụng. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì công suất chính là tính số điện bạn rồi từ đó tính tiền mà bạn sẽ phải trả cho thiết bị gia dụng đó trong tháng.

Công suất tiếng Anh là gì

Công suất tiếng Anh là Wattage, là từ được sử dụng khá phổ biến trong các công ty nước ngoài chuyên ngành về điện.

Hệ số công suất là gì

Hệ số công suất theo chuyên ngành điện người ta còn gọi là hệ thống công suất Cosφ đọc là Cos phi. Theo bộ môn vật lý giải đáp về định nghĩa hệ số công suất điện thì đây là tỷ lệ công suất hiệu dụng được hấp thụ bởi tải với công suất biểu kiến chảy trong mạch và một đại lượng không thứ nguyên trong khoảng đóng từ -1 đến 1. Nói một cách khác thì hệ số công suất là tiêu chí dùng để đánh giá một đơn vị dùng điện xem có tiết kiệm và hợp lý hay không.

Hỏi công suất là gì
Hỏi công suất là gì

Công suất phản kháng là gì

Công suất phản kháng còn gọi là công suất vô công tiếng Anh là Reactive Power. Dịch ra tiếng Việt thì chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là một phần công suất được tạo ra bởi từ trường trong tuabin máy phát điện. Có thể nói Công suất phản kháng rất quan trọng đối với các tải cảm, nó góp phần tạo nên từ trường trong quá trình khởi động.

Mối quan hệ giữa các loại công suất điện, bù công suất phản kháng
Mối quan hệ giữa các loại công suất điện, bù công suất phản kháng

Công suất tiêu thụ là gì

Như ở trên Quang Ân có giải thích về công suất là gì, thì công suất tiêu thụ người ta cũng gọi là công suất điện. Vậy công suất tiêu thụ chính là tốc độ mà một thiết bị sử dụng năng lượng.

Công thức tính công suất

Chúng ta có công thức tính công suất như sau :

Công thức tính công suất là gì
Công thức tính công suất là gì

Trong đó:

 • P là công suất (Jun/giây (J/s) hoặc Watt (W)). Đơn vị của công suất là Watt (W)
 • A là công thực hiện (N.m hoặc J).
 • t là thời gian thực hiện công (s).

Hỏi 1kw bằng bao nhiêu w 

Chúng ta có đáp án như sau : 1KW = 1000 W ; 1MW = 1 000 000 W.

Hướng dẫn cách tính công suất
Hướng dẫn cách tính công suất

Công suất biểu kiến là gì

Công suất biểu kiến còn gọi là công suất toàn phần, là tên gọi chỉ sự cung ứng điện năng từ nguồn. Là tổng phần thực công suất tác dụng và phần ảo công suất phản kháng trong điện xoay chiều.

Công suất loa là gì

Công suất loa có thể hiểu đó chính là chỉ số quan trọng của loa cho biết độ lớn âm lượng và được đo bằng watt (W)

Công suất danh định là gì

Công suất danh định hay còn gọi là công suất thực,công suất định mức cũng là tên gọi chung của công suất danh định. Đây là tên gọi được ghi trên các sản phẩm bộ lưu điện. Qua đó cho phép người dùng biết được giá trị lớn nhất mà UPS có thể đáp ứng được khi cấp điện cho mạch ngoài.

Cục đẩy công suất là gì

Cục đẩy công suất có thể hiểu đơn giản thì đây là một thiết bị dùng trong hệ thống âm thanh. Cục đẩy công suất có chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh để đẩy ra loa đến tai người nghe.

Công suất lạnh là gì

Công suất lạnh có thể hiểu đó chính là công suất hay khả năng làm lạnh của máy lạnh trong nhà bạn. Công suất lạnh có đơn vị là Btu/h,đây là mức độ tiêu hao điện của máy lạnh.

Công suất đặt là gì

Công suất đặt được hiểu là tổng công suất định mức của các thiết bị tiêu thụ điện trong mạng. Đây không phải là công suất thực cần được cung cấp.

Tóm lại với sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet như hiện nay. Việc các bạn tra cứu về công suất của các thiết bị trong gia đình sẽ càng dễ dàng hơn. Nhưng mình vẫn liệt kê một số ở đây để chúng ta cùng theo dõi :

Tủ lạnh : dung tích khoảng 120-150 lít thì có công suất khoảng 80W.

Tivi màn hình phẳng : khoảng 32 inch thì có công suất khoảng 40W.

Nồi cơm điện : có dung tích 1,2 lít thì có công suất khoảng 350-400W.

Máy lạnh (máy điều hòa nhiệt độ) : 9000BTU thường có công suất khoảng 800-850W. Đây cũng được biết đến là thiết bị gia dụng tốn nhiều công suất cũng như ngốn nhiều tiến nhất ở nhà nếu nó được mở suốt 24/24.

Quạt : có công suất khoảng 40-120W.

Bàn ủi (bàn là) : bàn là mà chúng ta hay sử dụng gọi là bàn là khô có công suất khoảng 950W. Còn bàn là hơi nước thì có công suất khoảng 1400W.

Lò vi sóng : dung tích 20 lít thì có công suất khoảng 800W.

Lò nướng : dung tích 20 lít thì có công suất khoảng 1600W.

Mỗi một thiết bị gia dụng đều có công suất khác nhau đúng không nào ?

Công thức để tính công suất

Có nhiều công thức để tính công suất như tính công suất cho máy 2 pha, 3 pha, điện xoay chiều :

Công thức tính công suất điện : P=UI.

Công thức tính công suất khi biết công và thời gian hoạt động : P=At.

Cách để tiết kiệm điện cho các thiết bị trong gia đình

Như chúng ta đã biết mỗi thiết bị đều có những công suất khác nhau. Nhưng chung quy cách tiết kiệm điện là hạn chế việc sử dụng chúng trong một thời gian dài liên tục.

Ví dụ : Bạn sử dụng máy điều hòa không khí thì nên tắt nó đi nếu bạn không sử dụng trong khoảng 1 giờ đến 1,5 giờ. Vì đây là thiết bị gia dụng có thể nói là tốn nhiều công suất nhất. Nhưng các bạn nhớ đóng cửa kín khi sử dụng máy điều hòa để nó không vận dụng hết công suất để làm mát.

Việc đóng kín cửa làm cho máy điều hòa ổn định hơn trong việc làm mát, dịu không khí hơn. Bạn nên để độ khoảng 25-27 độ thì cũng tiết kiệm được kha khá tiền rồi đấy.

Còn đối với tủ lạnh thì bạn chỉ cần hạn chế đóng mở cửa tủ nhiều lần.

Máy giặt thì các bạn nên bỏ đúng kí mà nhà sản xuất đã ghi bên ngoài máy, thì sẽ làm máy giặt hoạt động tốt nhất có thể.

Tùy vào mỗi thiết bị thì chúng ta sẽ có những cách sử dụng sao cho tiết kiệm và hợp lý với chi tiêu nhất.

Vật lý và đời sống

Qua những ví dụ và thông tin mình và các bạn cùng tìm hiểu thì chúng ta thấy vật lý có nhiều điều hay ho trong cuộc sống này. Đó là khi bạn hiểu được tại sao có hiện tượng khúc xạ khi để muỗng vào trong chiếc ly có nước. Đó là khi bạn biết tại sao nước biển lại màu xanh. Hay là bạn biết được lý do tại sao họ lại thiết kế ra đòn bẩy : để giúp đưa vật nặng ra xa, hay mang vác thì chúng ta thấy nhẹ nhàng và dễ chịu hơn. Vật lý thật vui và hữu ích biết bao.

Vật lý vẫn đang được áp dụng rộng rãi trong đời sống của chúng ta. Nên các bạn nếu như còn ngồi trên ghế nhà trường thì đừng tiếc thời gian ham chơi.. Mà hãy học thật tốt những môn tự nhiên, khoa học sẽ giúp các bạn rất nhiều sau này. Học tốt những môn tự nhiên cũng giúp cho tư duy của các bạn logic và nghĩ được nhiều thứ hay ho hơn.

Có thể nói Vật lý có ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, thực sự cần thiết đối với tất cả mọi người. Những kiến thức cơ bản của Vật lý sẽ giúp cuộc sống hàng ngày của chúng ta vừa trở nên thuận tiện. Vừa hạn chế những rủi ro không đáng có.

Trên đây là một số thông tin về vật lý. Mình hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn ôn lại được công suất là gì ? Cách tính công suất, công suất của các thiết bị gia dụng trong gia đình. Cách sử dụng chúng sao cho tiết kiệm và hợp lý nhất với chi tiêu của gia đình.

Có thể bạn quan tâm

 • địa chỉ in thiệp cưới đẹp ở tphcm

  Địa chỉ in thiệp cưới đẹp ở TPHCM – Độc đáo, Ấn Tượng và Tinh Tế

  Bạn vẫn đang tìm kiếm cho buổi lễ của mình một địa chỉ in thiệp cưới đẹp. Bạn cần một công cụ giúp mình truyền tải lời mời đến với người thân và bạn bè. Sau đây, hãy cùng Alona điểm qua một số mẫu thiệp nổi bật và địa chỉ in thiệp cưới đẹp …

 • Bao bì cà phê hoà tan và các tiêu chí đánh giá chất lượng

  Bao bì cà phê hòa tan là bao bì để bảo quản cà phê tốt hơn trong quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Chất liệu sử dụng để in bao bì cà phê là loại nào? Quy trình in bao bì cũng như các tiêu chí cần phải có khi in bao …

 • Thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes The Harmony

  Thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes The Harmony chi tiết nhất

  Nếu quý gia chủ đang quan tâm về chủ đề thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes The Harmony thì đây chính là bài viết nhất định không được bỏ lỡ. Bài viết này sẽ tổng hợp đầy đủ những phong cách thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes The Harmony theo từng phòng như …

 • Kinh nghiệm mua chăn ga gối đệm Hanvico chính hãng

  Tại sao nên chọn thương hiệu Hanvico? Từ khi xuất hiện trên thị trường chăn ga gối đệm đến nay, nhà sản xuất Hanvico đã nhanh chóng có được chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Chăn ga gối đệm thương hiệu Hanvico chính hãng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho sức …

 • 20+ mẫu thiết kế mặt tiền nhà phố 7m 2 tầng hiện đại

  Thiết kế nội thất nhà phố có mặt tiền 7m 2 tầng nên lựa chọn mẫu nhà nào? Đây chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi muốn xây nhà theo mẫu mặt tiền nhà phố 7m 2 tầng. Thực tế, 7m mặt tiền là diện tích khá lớn trong khu vực nội …

 • Kem ngăn ngừa và trị sẹo Scar Rejuvasil

  Kem ngăn ngừa và trị sẹo Scar Rejuvasil: Xóa sạch sẹo mổ đẻ cho mẹ thêm tự tin

  Sau sinh, vết mổ đẻ là điều khiến các mẹ lo lắng nhất. Chúng để lại vết sẹo to, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm chị em tự ti. Tham khảo bí quyết chăm sóc và điều trị sẹo sau sinh với kem ngăn ngừa, trị sẹo Scar Rejuvasil giúp mẹ thêm tự tin. Vệ …