Debugger là gì? Sự quan trọng việc khắc phục Debug là gì?

Debugger là gì? Nếu bạn đang là một lập trình viên hay nhưng người đang làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin việc hiểu Debugger chính là một điều vô cùng cần thiết. Vậy trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau giải đáp định nghĩa của Debugger và sự quan trọng trong việc khắc phục Debug nhé.

1. Debugger là gì?

Debugger là một trong những phần mềm mà phần lớn, nếu không muốn nói là tất cả các developer đã từng sử dụng ít nhất một lần trong cuộc đời lập trình của mình.

Debugger được hiểu như thế nào?

Để giải thích ngắn gọn, debugger chính là một phần mềm để kiểm tra và khắc phục lỗi (bug – bọ) trong các chương trình trên máy tính. Một debugger chính là công cụ gỡ lỗi.

Debugger có thể sử dụng các chương trình hướng dẫn mô phỏng thay vì chạy trực tiếp trên chương trình để khắc phục lỗi để đạt mức độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên sử dụng trên chương trình mô phỏng sẽ làm giảm đi tốc độ thực thi.

Chúng ta có thể thấy trên màn hình của một chương trình bị treo debugger sẽ hiển thị được vị trí xảy ra lỗi ở trong chương trình đó. Đa số các debugger đều có thể chạy chương trình theo từng bước một, ngoài việc dừng lại tại các điểm lỗi các debugger cung có thể thực hiện sửa đổi trạng thái của chương trình đang chạy.

2. Sự quan trọng trong việc khắc phục các debug

Nếu như các debugger chính là phần mềm khắc phục các lỗi trên chương trình debug chính là các lỗi đó. Về lý thuyết các phần mềm được tạo ra một cách hoàn chỉnh và lý tưởng. Nhưng vấn đề lỗi luôn có thể xảy ra dù chương trình có tốt đến đâu. Vì vậy việc phát sinh lỗi Bug là điều không thể tránh khỏi.

Tìm hiểu về Debug là điều cần thiết đối với các lập trình viên

Các lỗi debug này có thể do chương trình bạn thiết lập chưa hoàn thiện hoặc vẫn còn sót những lỗi từ nền tảng kế thừa. Khi chương trình đi vào vận hành sẽ phát sinh ra những lỗi (bug).

Để tìm hiểu được nguyên nhân gây ra những lỗi này khá khó khăn và phức tạp. Có một số trường hợp chỉ vào Source code nhưng đa phần để tìm ra nguyên nhân phải mất rất nhiều thời gian.

Có thể debug là điều không tránh khỏi dù chương trình của bạn có hoàn thiện đến đâu. Chính vì vậy bạn cần phải nắm được rõ kiến thức về debugger để biết cách khắc phục và sửa lỗi đó.

3. Sử dụng Python debugger để chữa lỗi code

Khi sửa lỗi nếu bạn có thể sử dụng Python debugger sẽ cho bạn thêm một số những tiện ích khác. Bạn không chỉ có thể xem trong code mà có thể chạy được code trong lệnh debugger hoặc thậm chí có thể làm thay đổi giá trị biến.

Sử dụng Python debugger để chữa lỗi code

Python còn sở hữu khả năng vô cùng lợi hại, đó chính là debugger tích hợp sẵn có tên là “pdb” với giao diện dòng lệnh đơn giản và vô cùng tiện ích. Pdb là một tiện ích thao tác đơn giản mà có thể khắc phục lỗi debug. Tuy nhiên trong một số trường hợp lỗi của bạn cần phải xử lý phức tạp hơn bạn cần phải bổ sung thêm từ Ipython.

Vừa rồi thông qua bài viết chúng ta đã giải thích cho bạn về “Debugger là gì và Sự quan trọng việc khắc phục Debug”. Những thông tin mà chúng tôi cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo và khái quát để cụ thể và chi tiết hơn bạn cần phải tìm hiểu thực tế về cách thức hoạt động và tình trạng lỗi chương trình cụ thể ra sao. Mong rằng thông qua bài viết các bạn đã có cái nhìn rõ hơn về Debugger và tầm quan trọng của nó đối với các lập trình viên. Cuối cùng chúc các bạn lập trình viên thành công.

 

Có thể bạn quan tâm

 • Điều kiện định cư Canada - Những điều cần biết tại Citizen Pathway

  Điều kiện định cư Canada – Những điều cần biết tại Citizen Pathway

  Điều kiện định cư Canada có thể khác nhau dựa trên chương trình hoặc diện định cư bạn chọn.Bạn cần có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp với danh mục nghề nghiệp được yêu cầu tại Canada. Có một số nghề nghiệp được ưu tiên để đáp ứng nhu cầu của thị …

 • tqm là gì

  Khái niệm TQM: Định nghĩa, Ưu điểm và Cách thực hiện

  Khái niệm TQM (Toàn diện Quản lý Chất lượng) là một phương pháp tiếp cận quản lý được áp dụng rộng rãi trong các tổ chức và doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. TQM đặt sự tập trung vào khách hàng là trọng tâm của quy trình sản xuất …

 • Nâng mũi mấy ngày tháo băng? Điều cần lưu ý sau khi nâng mũi

  Nâng mũi mấy ngày tháo băng? Điều cần lưu ý sau khi nâng mũi

  Phẫu thuật nâng mũi là việc khá phổ biến đối với các chị em phụ nữ. Bên cạnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thì việc nâng mũi mấy ngày tháo băng cũng là câu hỏi nhiều người đặt ra.  Nâng mũi mấy ngày tháo băng Thời gian đầu sau khi phẫu thuật bạn vẫn …

 • bang gia thu mua phe lieu moi nhat nhua 2020

  Bảng giá thu mua phế liệu mới nhất cho khách hàng tham khảo

  Bạn đang băn khoăn và tìm kiếm về vấn đề thu mua kho bãi phế liệu của mình. Phải đau đầu vì phế liệu ở trong kho của mình đang tồn ứ quá nhiều mà vẫn chưa tìm được đơn vị nào uy tín để giải quyết. Bạn đang tìm được thông tin công ty …

 • may phun son 3

  Nên hay không nên dùng máy phun sơn thay cho lăn sơn thủ công?

  Trong thời buổi công nghệ hiện nay các loại máy móc luôn được tận dụng để công việc có hiệu quả hơn. Trong ngành sơn cũng không ngoại lệ, sự ra đời và phát triển của máy phun sơn là minh chứng cụ thể nhất. Vậy tại sao loại máy này lại được nhiều người …

 • Print name là gì? Tổng hợp những thuật ngữ Name phổ biến nhất hiện nay

  Hiện nay, việc con người ngày càng sống trong mối trường phát triển về kinh tế, văn hóa và nghệ thuật đã kéo theo rất nhiều xu hướng mới. Trong đó, tiếng Anh được đánh giá là ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn cầu hiện nay. Do đó, việc làm quen với các thuật …