Debugger là gì? Sự quan trọng việc khắc phục Debug là gì?

Debugger là gì? Nếu bạn đang là một lập trình viên hay nhưng người đang làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin việc hiểu Debugger chính là một điều vô cùng cần thiết. Vậy trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau giải đáp định nghĩa của Debugger và sự quan trọng trong việc khắc phục Debug nhé.

1. Debugger là gì?

Debugger là một trong những phần mềm mà phần lớn, nếu không muốn nói là tất cả các developer đã từng sử dụng ít nhất một lần trong cuộc đời lập trình của mình.

Debugger được hiểu như thế nào?

Để giải thích ngắn gọn, debugger chính là một phần mềm để kiểm tra và khắc phục lỗi (bug – bọ) trong các chương trình trên máy tính. Một debugger chính là công cụ gỡ lỗi.

Debugger có thể sử dụng các chương trình hướng dẫn mô phỏng thay vì chạy trực tiếp trên chương trình để khắc phục lỗi để đạt mức độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên sử dụng trên chương trình mô phỏng sẽ làm giảm đi tốc độ thực thi.

Chúng ta có thể thấy trên màn hình của một chương trình bị treo debugger sẽ hiển thị được vị trí xảy ra lỗi ở trong chương trình đó. Đa số các debugger đều có thể chạy chương trình theo từng bước một, ngoài việc dừng lại tại các điểm lỗi các debugger cung có thể thực hiện sửa đổi trạng thái của chương trình đang chạy.

2. Sự quan trọng trong việc khắc phục các debug

Nếu như các debugger chính là phần mềm khắc phục các lỗi trên chương trình debug chính là các lỗi đó. Về lý thuyết các phần mềm được tạo ra một cách hoàn chỉnh và lý tưởng. Nhưng vấn đề lỗi luôn có thể xảy ra dù chương trình có tốt đến đâu. Vì vậy việc phát sinh lỗi Bug là điều không thể tránh khỏi.

Tìm hiểu về Debug là điều cần thiết đối với các lập trình viên

Các lỗi debug này có thể do chương trình bạn thiết lập chưa hoàn thiện hoặc vẫn còn sót những lỗi từ nền tảng kế thừa. Khi chương trình đi vào vận hành sẽ phát sinh ra những lỗi (bug).

Để tìm hiểu được nguyên nhân gây ra những lỗi này khá khó khăn và phức tạp. Có một số trường hợp chỉ vào Source code nhưng đa phần để tìm ra nguyên nhân phải mất rất nhiều thời gian.

Có thể debug là điều không tránh khỏi dù chương trình của bạn có hoàn thiện đến đâu. Chính vì vậy bạn cần phải nắm được rõ kiến thức về debugger để biết cách khắc phục và sửa lỗi đó.

3. Sử dụng Python debugger để chữa lỗi code

Khi sửa lỗi nếu bạn có thể sử dụng Python debugger sẽ cho bạn thêm một số những tiện ích khác. Bạn không chỉ có thể xem trong code mà có thể chạy được code trong lệnh debugger hoặc thậm chí có thể làm thay đổi giá trị biến.

Sử dụng Python debugger để chữa lỗi code

Python còn sở hữu khả năng vô cùng lợi hại, đó chính là debugger tích hợp sẵn có tên là “pdb” với giao diện dòng lệnh đơn giản và vô cùng tiện ích. Pdb là một tiện ích thao tác đơn giản mà có thể khắc phục lỗi debug. Tuy nhiên trong một số trường hợp lỗi của bạn cần phải xử lý phức tạp hơn bạn cần phải bổ sung thêm từ Ipython.

Vừa rồi thông qua bài viết chúng ta đã giải thích cho bạn về “Debugger là gì và Sự quan trọng việc khắc phục Debug”. Những thông tin mà chúng tôi cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo và khái quát để cụ thể và chi tiết hơn bạn cần phải tìm hiểu thực tế về cách thức hoạt động và tình trạng lỗi chương trình cụ thể ra sao. Mong rằng thông qua bài viết các bạn đã có cái nhìn rõ hơn về Debugger và tầm quan trọng của nó đối với các lập trình viên. Cuối cùng chúc các bạn lập trình viên thành công.

 

Có thể bạn quan tâm

 • Ampe là gì?

  Ampe là gì không phải ai cũng biết. Nhưng nó là đại lượng vật lý rất cần thiết và xuất hiện hầu như rất nhiều trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu các kiến thức về ampe ngay sau đây nhé! Ampe là gì? Trong vật lí học nói chung và điện lực học nói riêng, …

 • Tích có hướng là gì?

  Khi học phổ thông, kiến thức về vec-tơ, tích có hướng, tích vô hướng là những kiến thức cơ bản và nền tảng. Đây là nguồn kiến thức quan trọng trong toán học và trong thực tế. Vậy, tích có hướng là gì? Chúng ta cũng tham khảo nhanh kiến thức này ngay! Trong chương …

 • Giải giới là gì?

  Bạn đã từng nghe về giải giới chưa? Đây là một từ ngữ có vẻ sẽ khá mới lạ với nhiều người. Nhưng với những ai thường chơi game, định nghĩa này không còn xa lạ. Giải giới là từ ngữ xuất hiện không chỉ trong game. Nó đã xuất hiện từ lâu, phục vụ …

 • Vận tốc trung bình là gì

  Vận tốc là khái niệm vật lý được sử dụng rất phổ biến. Cùng tìm hiểu vận tốc là gì, vận tốc trung bình là gì cùng một số nội dung liên quan ngay dưới đây nhé! Tìm hiểu về các khái niệm vật lý và ứng dụng trong cuộc sống rất có lợi cho …

 • cc là gì trong vật lý

  Chắc chắn bạn đã từng nghe về “cc”. Đây là khái niệm có nhiều ý nghĩa, trong đời sống, trong email và nhiều lĩnh vực khác. Thế nhưng, cc là khái niệm được sử dụng rất nhiều trong vật lý. Cùng tìm hiểu cc là gì trong vật lý ngay sau bài viết sau. Cc …

 • CC mail là gì? Phân biệt giữa CC và BCC trong mail

  Bạn đang là người làm việc trong văn phòng và thường xuyên tiếp xúc với công cụ mail làm phương tiện giao tiếp, trao đổi thông tin giữa các đối tác. Thông thường khi gửi thư bạn thường chỉ quan tâm đến phần “to” người nhận mà bỏ quên mất dòng “cc” hay “bcc”. Nếu …