Doanh thu thuan la gi? Cach tinh doanh thu thuan

Đối với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh thường sẽ phải chú trọng rất nhiều về doanh thu thuần hàng tháng. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa doanh thu và doanh thu thuần, nghĩ rằng đây là hai phạm trù giống nhau, tuy nhiên trên thực tế thì khác nhau hoàn toàn. Vậy doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần như thế nào? Hãy cùng theo dõi chi tiết ngay bài viết sau đây.

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần thực chất là khoản doanh thu của doanh nghiệp đã đạt được sau khi đã khấu trừ các khoản giảm như: Giảm giá bán hàng, thuế xuất nhập khẩu, doanh thu bán hàng bị trả lại, thuế tiêu thụ đặc biệt,… Hay hiểu đơn giản hơn, doanh thu thuần là chi phí nhận được của doanh nghiệp thu trước thuế thu nhập.

doanh-thu-thuan-la-gi
Doanh thu thuần là khoản lợi nhuận doanh nghiệp thu được sau khi trừ các khoản chi phí trước thuế

Đã có rất nhiều người nhầm lẫn giữa doanh thu và doanh thu thuần. Tuy về mặt khái niệm chúng có sự giống nhau nhưng xét về bản chất thì khác nhau hoàn toàn. Đối với doanh thu thuần thường sẽ là lợi nhuận trước thuế và khấu trừ các khoản chi phí vốn, sản xuất, bán hàng và lợi nhuận từ kết quả của lợi nhuận trước thuế. Sau đó phải trừ đi khoản chi phí đóng thuế của doanh nghiệp phải nộp trong kỳ hạn cho nhà nước.

Nếu dựa vào đặc điểm, công thức trên thì nếu tỷ suất lợi nhuận lớn hơn 0 thì doanh nghiệp mới thực sự có lãi. Ngược lại lợi nhuận nhỏ hơn 0 thì doanh nghiệp dễ bị lỗ vốn và cần tìm cách khắc phục.

Công thức tính doanh thu thuần

Công thức tính doanh thu thuần chi tiết như sau:

cong-thuc-tinnh-doanh-thu-thuan
Áp dụng công thức tính doanh thu thuần để tính toán chiến lược kinh doanh hợp lý

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể khi kinh doanh – Các khoản giảm trừ doanh thu.

Trong đó:

– Doanh thu tổng thể khi kinh doanh của doanh nghiệp chính là các khoản chi phí thu được từ việc bán hàng, cung cấp dịch vụ.

– Các khoản giảm trừ doanh thu là các khoản phí bao gồm: Thuế tiêu thụ đặc biệt, giảm giá thương mại, chiết khấu thương mại, thuế GTGT, hàng bán bị trả lại, thuế xuất khẩu.

Những yếu tố tác động đến doanh thu thuần

Ngoài việc nắm rõ khái niệm doanh thu thuần là gì mọi người cần phải nắm rõ các yếu tố tác động đến doanh thu cung cấp dịch vụ, bán hàng của doanh nghiệp như sau:

loi-nhuan-thuan-cua-doanh-nghiep
Có nhiều yếu tố tác động đến lợi nhuận doanh thu thuần của doanh nghiệp

– Chất lượng sản phẩm và dịch vụ: Chất lượng sản phẩm dịch vụ cao thì bán được giá cao, nếu chất lượng kém thì giá thành sẽ giảm. Chính điều này sẽ tác động trực tiếp đến khả năng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp.

– Khối lượng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm: Nếu sản xuất sản phẩm vượt quá số lượng nhu cầu của thị trường dễ dẫn đến tình trạng tồn kho, kết quả doanh thu kém. Nếu sản phẩm xuất ít, nhu cầu lớn sẽ tạo điều kiện giúp doanh thu của công ty cao hơn.

– Giá thành sản phẩm, dịch vụ: Nếu giá cả hàng hóa tăng sẽ giúp doanh thu đạt được tăng cao và ngược lại. Tuy nhiên, nếu giá tăng thì lượng tiêu thụ giảm còn khi giá giảm thì khối lượng tiêu thụ tăng. Doanh nghiệp cần đưa ra mức giá thành sản phẩm hợp lý với nhu cầu thị trường.

– Kết cấu sản phẩm tiêu thụ: Đây là yếu tố tác động tới tỷ trọng giá trị của sản phẩm so với toàn bộ mặt hàng tại một thời điểm nhất định. Nếu kết cấu sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường thì việc tiêu thụ sẽ thuận lợi, đẩy doanh số cao hơn.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về doanh thu thuần là gì? Công thức tính doanh thu thuần chính xác. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra được chiến lược kinh doanh hợp lý, phù hợp để tạo ra được nguồn doanh thu thuần lớn giúp công ty phát triển mạnh mẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

 • Điều kiện định cư Canada - Những điều cần biết tại Citizen Pathway

  Điều kiện định cư Canada – Những điều cần biết tại Citizen Pathway

  Điều kiện định cư Canada có thể khác nhau dựa trên chương trình hoặc diện định cư bạn chọn.Bạn cần có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp với danh mục nghề nghiệp được yêu cầu tại Canada. Có một số nghề nghiệp được ưu tiên để đáp ứng nhu cầu của thị …

 • tqm là gì

  Khái niệm TQM: Định nghĩa, Ưu điểm và Cách thực hiện

  Khái niệm TQM (Toàn diện Quản lý Chất lượng) là một phương pháp tiếp cận quản lý được áp dụng rộng rãi trong các tổ chức và doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. TQM đặt sự tập trung vào khách hàng là trọng tâm của quy trình sản xuất …

 • Nâng mũi mấy ngày tháo băng? Điều cần lưu ý sau khi nâng mũi

  Nâng mũi mấy ngày tháo băng? Điều cần lưu ý sau khi nâng mũi

  Phẫu thuật nâng mũi là việc khá phổ biến đối với các chị em phụ nữ. Bên cạnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thì việc nâng mũi mấy ngày tháo băng cũng là câu hỏi nhiều người đặt ra.  Nâng mũi mấy ngày tháo băng Thời gian đầu sau khi phẫu thuật bạn vẫn …

 • bang gia thu mua phe lieu moi nhat nhua 2020

  Bảng giá thu mua phế liệu mới nhất cho khách hàng tham khảo

  Bạn đang băn khoăn và tìm kiếm về vấn đề thu mua kho bãi phế liệu của mình. Phải đau đầu vì phế liệu ở trong kho của mình đang tồn ứ quá nhiều mà vẫn chưa tìm được đơn vị nào uy tín để giải quyết. Bạn đang tìm được thông tin công ty …

 • may phun son 3

  Nên hay không nên dùng máy phun sơn thay cho lăn sơn thủ công?

  Trong thời buổi công nghệ hiện nay các loại máy móc luôn được tận dụng để công việc có hiệu quả hơn. Trong ngành sơn cũng không ngoại lệ, sự ra đời và phát triển của máy phun sơn là minh chứng cụ thể nhất. Vậy tại sao loại máy này lại được nhiều người …

 • Print name là gì? Tổng hợp những thuật ngữ Name phổ biến nhất hiện nay

  Hiện nay, việc con người ngày càng sống trong mối trường phát triển về kinh tế, văn hóa và nghệ thuật đã kéo theo rất nhiều xu hướng mới. Trong đó, tiếng Anh được đánh giá là ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn cầu hiện nay. Do đó, việc làm quen với các thuật …