Generation Z là gì? Tiêu dùng của Gen Z tác động thế nào tới doanh nghiệp

Generation Z là một thế hệ mới đang thay đổi cả thế giới bởi sự đa dạng, trẻ trung và sự thông thạo công nghệ. Vậy Generation Z là gì? Dưới đây chúng tôi sẽ hé lộ toàn bộ chân dung, đặc điểm của Gen Z và sự tiêu dùng của Gen Z tác động thế nào tới các doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Generation Z là gì?

Thế hệ Z trong tiếng Anh là Generation Z, viết tắt là Gen Z.

Thế hệ Z có thể được phân loại là những bạn trẻ được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 – 2005. Tuy nhiên về thực chất vẫn còn một số ý kiến trái chiều về năm sinh của những thành viên thế hệ Z. Một số người cho rằng thế hệ Z được bắt đầu từ năm 1995 nhưng một số người lại cho rằng thế hệ này nên bắt đầu từ cuối năm 2005.

Đặc điểm của Generation Z

Đa dạng

Về mặt dân tộc và chủng học, thế hệ Z đang là thế hệ đang dạng nhất lịch sử nước Mỹ. Điều này phần lớn bắt nguồn chính là từ cha mẹ của họ chính là thế hệ X một phần dòng người nhập cư vào nước Mỹ.

Công nghệ phát triển

Thế hệ X chính là thành quả của nhiều thế hệ kết hợp lại với nhau dẫn đến sự bùng nổ internet, điện thoại thông minh, và rất nhiều công nghệ trí tuệ nhân tạo. Đây cũng chính là thế hệ có số lượng mua sắm trên mạng nhiều nhất.

Khát vọng

Theo Inc.com, 72% những người sinh sau năm 1995 muốn bắt đầu tự kinh doanh. Các thành viên của thế hệ này cũng tập trung vào việc tạo ra tác động tích cực hơn là gây dựng danh tiếng và tài sản.

Tiêu dùng của thế hệ Z tác động thế nào tới doanh nghiệp

Tiêu dùng chính là truy cập

Thế hệ Z là những người tiêu dùng thực tế và có phần thực dụng hơn các thế hệ trước. Họ thường đánh giá trước khi mua hàng. Chính vì thế những khách hàng thế hệ Z này cũng khó tính hơn, họ sẽ phân tích những gì họ mua và từ đó đưa ra bài học.

Tiêu dùng giờ đây có thêm nhiều ý nghĩa mới. Đối với Gen Z tiêu dùng không nhất thiết phải là sở hữu một món đồ nào đó mà tiêu dùng còn được hiểu chính là quyền truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ. Ví dụ như dịch vụ đi xe hơi, stream video và gói đăng ký đọc báo, nghe nhạc, v.v..

Tiêu dùng thể hiện bản sắc cá nhân

Đối với thế hệ Z, việc tiêu thụ trở thành một phương tiện thể hiện bản thân, trái ngược với việc mua hàng hoặc mặc đồ của các thương hiệu phù hợp với các quy tắc của nhóm.

48% người thuộc thế hệ Z cho biết họ đánh giá cao các thương hiệu không phân loại các mặt hàng là đồ nam hay đồ nữ. Đối với hầu hết các thương hiệu, đây thực sự là lãnh thổ mới.

Tiêu dùng tập trung vào tiêu chuẩn đạo đức

Giờ đây thế hệ Z và các thế hệ khác cũng nói rằng họ tiêu dùng các hàng hóa, sản phẩm từ những doanh nghiệp có đạo đức, quan tâm tới nguồn gốc sản phẩm. Họ sẽ từ chối sản phẩm của những doanh nghiệp có bê bối. Ngoài ra nhiều người cho rằng đạo đức của các công ty nhỏ sẽ được đánh giá cao hơn những tập đoàn lớn.

Các công ty giờ đây thường tập trung nghiên cứu các sở thích của thế hệ Gen để tung ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu và sở thích của họ. Nên những công ty nào đi đúng hướng thường sẽ rất thành công bởi số lượng khách hàng đến từ thế hệ Z rất lớn.

Vừa rồi qua bài viết chúng tôi đã giải thích cho các bạn Generation Z là gì? và sự tiêu dùng của Gen Z tác động thế nào tới các doanh nghiệp. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp các bạn có một cái nhìn khai quát về thế hệ Z. Cuối cùng, chúc các bạn thành công.

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

 • Điều kiện định cư Canada - Những điều cần biết tại Citizen Pathway

  Điều kiện định cư Canada – Những điều cần biết tại Citizen Pathway

  Điều kiện định cư Canada có thể khác nhau dựa trên chương trình hoặc diện định cư bạn chọn.Bạn cần có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp với danh mục nghề nghiệp được yêu cầu tại Canada. Có một số nghề nghiệp được ưu tiên để đáp ứng nhu cầu của thị …

 • tqm là gì

  Khái niệm TQM: Định nghĩa, Ưu điểm và Cách thực hiện

  Khái niệm TQM (Toàn diện Quản lý Chất lượng) là một phương pháp tiếp cận quản lý được áp dụng rộng rãi trong các tổ chức và doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. TQM đặt sự tập trung vào khách hàng là trọng tâm của quy trình sản xuất …

 • Nâng mũi mấy ngày tháo băng? Điều cần lưu ý sau khi nâng mũi

  Nâng mũi mấy ngày tháo băng? Điều cần lưu ý sau khi nâng mũi

  Phẫu thuật nâng mũi là việc khá phổ biến đối với các chị em phụ nữ. Bên cạnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thì việc nâng mũi mấy ngày tháo băng cũng là câu hỏi nhiều người đặt ra.  Nâng mũi mấy ngày tháo băng Thời gian đầu sau khi phẫu thuật bạn vẫn …

 • bang gia thu mua phe lieu moi nhat nhua 2020

  Bảng giá thu mua phế liệu mới nhất cho khách hàng tham khảo

  Bạn đang băn khoăn và tìm kiếm về vấn đề thu mua kho bãi phế liệu của mình. Phải đau đầu vì phế liệu ở trong kho của mình đang tồn ứ quá nhiều mà vẫn chưa tìm được đơn vị nào uy tín để giải quyết. Bạn đang tìm được thông tin công ty …

 • may phun son 3

  Nên hay không nên dùng máy phun sơn thay cho lăn sơn thủ công?

  Trong thời buổi công nghệ hiện nay các loại máy móc luôn được tận dụng để công việc có hiệu quả hơn. Trong ngành sơn cũng không ngoại lệ, sự ra đời và phát triển của máy phun sơn là minh chứng cụ thể nhất. Vậy tại sao loại máy này lại được nhiều người …

 • Print name là gì? Tổng hợp những thuật ngữ Name phổ biến nhất hiện nay

  Hiện nay, việc con người ngày càng sống trong mối trường phát triển về kinh tế, văn hóa và nghệ thuật đã kéo theo rất nhiều xu hướng mới. Trong đó, tiếng Anh được đánh giá là ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn cầu hiện nay. Do đó, việc làm quen với các thuật …