Hàng OEM nghĩa là gì? Một số kiến thức về hàng OEM cần nắm rõ

Nếu bạn là một trong những thường xuyên mua sắm, chắc hẳn không còn quá xa lạ với từ OEM. Tuy nhiên, thì không phải ai cũng nắm rõ được khái niệm và kiến thức cơ bản của loại hàng này. Để hiểu rõ hơn hàng OEM nghĩa là gì? Giá thành của hàng OEM như thế nào? Hãy cùng tham khảo chi tiết bài viết sau đây.

Hàng OEM nghĩa là gì?

OEM là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh là Original Equipment Manufacturer, có nghĩa là nhà sản xuất thiết bị gốc. Đối với hàng OEM được hiểu là các sản phẩm được công ty sản xuất dựa trên thông số kỹ thuật, thiết kế được đặt trước các công ty khác. Hiểu đơn giản hơn thì hàng OEM là những mặt hàng được sản xuất bởi một công ty, nhưng khi đưa ra mắt thị trường thì lại lấy tên thương hiệu của công ty đặt ra làm sản phẩm.

oem-la-gi
OEM là một trong những loại hàng hóa đang được sản xuất và tiêu thụ mạnh mẽ

Thực chất, các sản phẩm thuộc hàng OEM đều là hàng chất lượng, cũng như được lưu hành và phát hành rộng rãi trên toàn quốc, tuy nhiên không được tự ý bán ra thị trường dưới dạng sản phẩm đơn lẻ. Đối với những đơn vị muốn đặt hàng OEM thì phải cập nhật, báo cáo trước số lượng cũng như yêu cầu thiết kế rõ ràng.

Ví dụ thực tế nhất là Foxconn và Apple. Trong đó, Apple là khách hàng, là đơn vị chịu trách nhiệm nghiên cứu, thiết kế và phân phối sản phẩm, còn Foxconn chính là bên sản xuất. Lúc này, Foxconn chính là một đơn vị sản xuất hàng OEM.

Lợi thế khi sử dụng chiến lược OEM

Sau khi nắm được khái niệm hàng OEM nghĩa là gì thì chắc hẳn mọi người có thể thấy được đây chính là phương thức kinh doanh hiện đại. Đặc biệt, cách thức này khác với việc kinh doanh truyền thống chính là nằm ở khâu sản xuất.

hang-oem-loi-cho-doanh-nghiep
Hàng OEM mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và khách hàng

Đối với việc sản xuất hàng OEM thường chi phí đầu tư ban đầu không quá lớn, vì một số hoặc toàn bộ công đoạn sản xuất bị lược bỏ. Chính những điều này giúp cho các mặt hàng OEM luôn có giá thành thấp hơn các sản phẩm thông thường.

Chính những đặc điểm này đã giúp mô hình kinh doanh hàng OEM có nhiều lợi thế như:

– Các công ty dễ dàng triển khai và đưa ra các ý tưởng kinh doanh riêng biệt.

– Dễ dàng áp dụng và thử nghiệm trên nhiều sản phẩm khác nhau, cũng như thâm nhập vào thị trường nhanh chóng.

– Các công ty OEM dễ dàng tiếp cận với các công nghệ, thành quả nghiên cứu mà công ty đặt hàng đang có. Chính vì vậy, cần phải lựa chọn nhà cung cấp, nhà sản xuất tin cậy để tránh trường hợp ăn cắp bản quyền.

Giá thành của hàng OEM bao nhiêu?

Mọi người có thể hiểu được rằng, những mặt hàng OEM trên thị trường hiện nay đều có hết, nhưng giá thành của nó sẽ thấp hơn giá thông thường. Có thể đây là sản phẩm được sản xuất trực tiếp từ nhà sản xuất, không qua trung gian nên giá thành sẽ rẻ hơn. Chính điều này đã giúp mặt hàng OEM nhận được sự tin dùng và lựa chọn của nhiều người tiêu dùng.

Thành phần tham gia OEM gồm những gì?

Để có thể thực hiện việc tham gia sản xuất, phân phối và tiêu thụ hàng hóa OEM thì các công ty phải có những thành phần liên quan như:

hang-oem-ngay-cang-tang-cao
Xu hướng sản xuất và tiêu thụ hàng OEM ngày càng tăng cao

– Công ty cung cấp nguồn sản phẩm sản xuất.

– Công ty trực tiếp sản xuất ra hàng hóa.

Cũng chính vì việc có sự liên kết giữa bên tiến hành và bên sản xuất nên làm quá trình OEM diễn ra mạnh mẽ và lưu thông thuận lợi.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn hàng OEM nghĩa là gì? Chắc hẳn với những chia sẻ trên đã giúp mọi người biết được những thông tin thú vị về hàng OEM. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề mà bạn đang thắc mắc về ý nghĩa của hàng OEM chi tiết nhất.

Có thể bạn quan tâm

 • Ampe là gì?

  Ampe là gì không phải ai cũng biết. Nhưng nó là đại lượng vật lý rất cần thiết và xuất hiện hầu như rất nhiều trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu các kiến thức về ampe ngay sau đây nhé! Ampe là gì? Trong vật lí học nói chung và điện lực học nói riêng, …

 • Tích có hướng là gì?

  Khi học phổ thông, kiến thức về vec-tơ, tích có hướng, tích vô hướng là những kiến thức cơ bản và nền tảng. Đây là nguồn kiến thức quan trọng trong toán học và trong thực tế. Vậy, tích có hướng là gì? Chúng ta cũng tham khảo nhanh kiến thức này ngay! Trong chương …

 • Giải giới là gì?

  Bạn đã từng nghe về giải giới chưa? Đây là một từ ngữ có vẻ sẽ khá mới lạ với nhiều người. Nhưng với những ai thường chơi game, định nghĩa này không còn xa lạ. Giải giới là từ ngữ xuất hiện không chỉ trong game. Nó đã xuất hiện từ lâu, phục vụ …

 • Vận tốc trung bình là gì

  Vận tốc là khái niệm vật lý được sử dụng rất phổ biến. Cùng tìm hiểu vận tốc là gì, vận tốc trung bình là gì cùng một số nội dung liên quan ngay dưới đây nhé! Tìm hiểu về các khái niệm vật lý và ứng dụng trong cuộc sống rất có lợi cho …

 • cc là gì trong vật lý

  Chắc chắn bạn đã từng nghe về “cc”. Đây là khái niệm có nhiều ý nghĩa, trong đời sống, trong email và nhiều lĩnh vực khác. Thế nhưng, cc là khái niệm được sử dụng rất nhiều trong vật lý. Cùng tìm hiểu cc là gì trong vật lý ngay sau bài viết sau. Cc …

 • CC mail là gì? Phân biệt giữa CC và BCC trong mail

  Bạn đang là người làm việc trong văn phòng và thường xuyên tiếp xúc với công cụ mail làm phương tiện giao tiếp, trao đổi thông tin giữa các đối tác. Thông thường khi gửi thư bạn thường chỉ quan tâm đến phần “to” người nhận mà bỏ quên mất dòng “cc” hay “bcc”. Nếu …