IRR là gì ? Cách tính chỉ số IRR và Mối quan hệ NPV với IRR

Tìm hiểu IRR và sự khác biệt giữa NPV và IRR

Đối với các bạn học kinh tế, IRR là một phương pháp quan trọng cho việc đánh giá, thẩm định dự án đầu tư mà khoản năm 2, năm 3 bạn sẽ được học. Bởi lẽ, đây là một nội dung rất quan trọng việc định cho sự thành công của dự án thực tế sau này. Vậy IRR là gì ? Cách tính như thế nào và những gì bạn chưa biết về nó. Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây.

Khái niệm IRR là gì

irr là viết tắt của từ gì

IRR là viết tắt của cụm từ Internal Rate of Return, tỷ lệ hoàn vốn nội bộ hay tỷ suất sinh lời nội bộ. Nó chính là tỷ lệ chiết khấu làm cho giá trị hiện tại ròng của tất cả các dòng tiền bằng không. Nói một cách dễ hiểu là khoản tiền mà bạn đầu tư trước đó sẽ bằng với giá trị hiện tại của dòng tiền trong tương lai của khoản đầu tư đó. Và đây chính là phương pháp thẩm định khả năng mang lại lợi nhuận cho dự án mà công ty bạn dự định tiến hành.

Chỉ số irr là gì

Chỉ số irr là gì – Hình sưu tầm internet

Chỉ số IRR mang lại ý nghĩa gì

Để có thể ước tính khả năng sinh lời của một khoản đầu tư vào dự án, người làm kinh doanh thưởng sử dụng IRR. Các chỉ số IRR sẽ nói lên được dự án mà bạn sắp tiến hành có thể mang đến bao nhiêu phần trăm lợi nhuận. Nếu giá trị IRR lớn hơn hoặc có thể bằng với chi phí vốn, điều đó nói lên rằng dự án của bạn là một dự án rất có tiềm năng mang đến lợi nhuận cao.

Trong một công ty sẽ có nhiều dự án khác nhau, để biết đâu là dự án tốt nhất thì có thể dựa vào chỉ số này. Vì nếu IRR của dự án A cao hơn IRR của dự án B. Vậy thì đương nhiên dự án A sẽ có tiềm năng cao hơn. Và là nhà quản trị thông minh, chắc chắn sẽ chọn ưu tiên dự án A trước.

Ưu điểm của IRR là gì

Khi tính IRR, bạn không cần phải lo lắng về chi phí vốn, vì cơ bản phương pháp này rất dễ tính và không phụ thuộc vào chi phí vốn. Đồng thời, nó sẽ cho bạn biết được tỷ số sinh lời của dự án. Vì vậy bạn có thể tiến hành so sánh để xem xét cơ hội đầu tư thích hợp.

IRR cho biết được lãi suất tối đa mà dự án công ty thực hiện có thể chấp nhận được. Trường hợp vượt quá thì hiệu quả sử dụng vốn kém đi rất nhiều. Vậy nên, IRR có thể sử dụng để xác định và lựa chọn lãi suất tính toán cho dự án đầu tư.

IRR được tính như thế nào

Nếu bạn đang tìm hiểu IRR là gì? thì không nên bỏ qua một thông tin quan trọng đó là cách để tính tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR).

IRR là tỷ suất sinh lời, cũng được hiểu là khả năng sinh lời của dự án, mà dự án có thể chịu được và không lỗ, khi đó IRR=NPV=0,

Ta có công thức tính IRR như sau

Công thức tính IRR
Công thức tính IRR

Trong đó:

t: là thời gian tính dòng tiền

n: là tổng thời  gian thực hiện dự án

r: là tỷ lệ chiết khấu

Ct: là dòng tiền thuần tại thời gian tính dòng tiền t

C0: Là chi phí ban đầu để thực hiện dự án

Sự khác nhau giữa phương pháp NPV và IRR là gì

Với công thức trên, ta thấy sự xuất hiện của NPV (Giá trị hiện tại thuần). Nhiều người thắc mắc với một dự án, chúng ta chỉ nên phân tích 1 trong 2 giá trị IRR và NPV thôi, hay phải tính cả 2 cùng lúc.

Để có thể giải đáp thắc mắc này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu liệu IRR khác NPV ở điểm nào.

Cơ bản thì IRR thể hiện dạng phần trăm, tính được ra tỷ số nhất định, nên sẽ dễ dàng so sánh hơn. Còn NPV thì lại thể hiện con số bằng tiền. Thông thường nếu khi mang so sánh ta lại thấy dạng % sẽ dễ dàng diễn giải hơn nhiều. Vậy nên đối với việc có cần tính cả 2 phương pháp hay không thì câu trả lời là có.

Tuy nhiên, đây cũng chính là một hạn chế của IRR, vì nếu chọn xét 2 phương pháp trong cùng điều kiện, ta có thể nhận được kết quả giống nhau. Nhưng ngoại lệ lại có những trường hợp không bằng. Nguyên nhân xuất phát từ việc IRR chỉ sử dụng 1 tỷ lệ chiết khấu để mà đánh giá cho các dự án đầu tư diễn ra đồng thời. Và đó không hẳn là điểm hay của phương pháp này,vì tỷ lệ chiết khấu là một biến động. Chúng thay đổi theo thời gian, đối với các dự án dài hạn thì sự thay đổi tỷ lệ này là điều đương nhiên, nên IRR sẽ không thể phù hợp được.

Npv và Irr
Npv và Irr

NPV và IRR khác nhau như thế nào

Với NPV lại khác, NPV lại cho phép sử dụng các tỷ lệ chiết khấu khác nhau, dù vậy nhưng kết quả lại không sai lệch. Và đối với NPV thì nó không cần so sánh với bất kỳ chỉ số nào. Đối với một dự án nhất định, khi NPV > 0, đồng nghĩa với dự án của bạn khả thi về mặt tài chính. Do đó, các dự án dài hạn thường sử dụng NPV là phương pháp kiểm tra mức độ tiềm năng của dự án.

Trên đây là những thông tin để giải đáp cho thắc mắc IRR là gì? cùng với đó là cách để tính IRR và sự khác nhau giữa NPV và IRR. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nguồn thông tin giá trị. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.

Có thể bạn quan tâm

 • Staff là gì

  Staff là gì

  Các doanh nghiệp hiện nay nhằm tạo tính chuyên nghiệp thường đặt chức danh cho nhân viên kèm theo một số từ tiếng anh. Trong đó, staff thường gặp nhất, chẳng hạn như Admission Staff, QA/QC Staff, Sale Staff,… Staff và Employee nhìn chung có cùng nghĩa là nhân viên, tuy nhiên chúng khác biệt …

 • Nhạc edm là gì

  EDM là gì

  Nếu như văn chương bằng câu chữ mà gợi mở dòng cảm xúc. Nếu như hội họa gây ấn tượng bằng những nét vẽ khéo léo của người nghệ sĩ thì âm nhạc lại làm cảm xúc thăng hoa bằng giai điệu của âm thanh, của những lời ca giàu ý nghĩa. Dọc theo chặng …

 • Sop là gì

  SOP là gì

  Bạn vừa mới thành lập một công ty, doanh nghiệp và cần tuyển dụng nhân sự. Điều cần thiết nhất là làm sao tìm cách để có thể hướng dẫn cho người mới nắm bắt công việc một cách nhanh chóng hiệu quả nhất có thể. Hoặc bạn đang là một nhân viên mới xin …

 • iPhone quốc tế là gì

  iPhone quốc tế là gì

  iPhone lock, iPhone quốc tế là gì iPhone của hãng Apple được tung ra thị trường với giá cả không rẻ. Nhưng vẫn có thể thu hút được nhiều người dùng bới tính độc quyền về thương hiệu. Hiện nay, trên thị trường, iPhone có 2 phiên bản phổ biến là iPhone bản lock và …

 • Có nhiều vấn đề khiến người dùng phải sử dụng dịch vụ sửa chữa bảo hành tủ lạnh Hitachi

  Dịch vụ sửa chữa bảo hành tủ lạnh Hitachi Đà Nẵng

  Với lượng người dùng tủ lạnh Hitachi ngày càng tăng cao thời gian qua, những thông tin về dịch vụ Sửa chữa bảo hành tủ lạnh Hitachi Đà Nẵng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng. Tủ lạnh Hitachi luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người …

 • CCO là gì

  CCO là gì

  Trong một hệ thống tổ chức của doanh nghiệp, bạn sẽ gặp phải những cụm từ viết tắt từ những chữ cái đầu một dãy từ bằng tiếng anh. Chẳng hạn như CEO, CPO hay CCO, chúng được sử dụng phổ biến và thường xuyên, gần như thay thế cho cả cụm từ gốc. CCO …