Junko Tabei là ai – Hành trình chinh phục đỉnh Everest của Junko Tabei

Junko Tabei là ai – Bà đã làm nên điều kỳ diệu gì

Đối với những người yêu thích khám phá, leo núi luôn là môn thể thao số 1 họ lựa chọn. Vượt qua những chặng đường gian nan để chinh phục đỉnh núi mang đến cho người ta cảm giác thành tựu. Nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn câu chuyện về một người phụ nữ có tên Junko tabei, bà là một nhà leo núi nổi tiếng tại Nhật Bản. Vậy Junko Tabei là ai ? Hành trình chinh phục đỉnh Everest của bà gian nan như thế nào ?

Junko Tabei là ai

Junko Tabei sinh năm 1939, là một người phụ nữ sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào. Niềm đam mê leo núi đến với bà như một dịp tình cờ. Khi còn bé, Tabei đã cùng với giáo viên của mình tham gia leo núi Nasu. Từ đó mong muốn chinh phục các chặn đường leo núi đã trỗi dậy trong tim của một người phụ nữ nhỏ bé. Mục tiêu lớn nhất của bà là chinh phục nóc nhà của thế giới – đỉnh Everest.

Bà đã từng học tại trường Đại học Showa Women’s chuyên ngành văn học Anh, và tại nơi này Tabei bắt đầu tham gia vào các câu lạc bộ leo núi. Tabei đã kết hôn, chồng của bà là Masanobu Tabei, người có cùng niềm đam mê với mình. Họ đã gặp nhau khi đang leo núi ở Nhật Bản vào năm 1965 và trở thành người đồng hành của nhau. Cặp đôi có hai người con: con gái Noriko và con trai Shinya.

Năm 1969, Bà Tabei thành lập một câu lạc bộ leo núi với tên gọi rất dễ nhớ “Câu lạc bộ leo núi nữ Nhật Bản” với khẩu hiệu  “Hãy tự mình đi thám hiểm ở nước ngoài”.

Bà đã cùng chồng chinh phục những đỉnh núi tại quê hương Nhật Bản, trong đó có núi Phú Sĩ  một biểu tượng của đất nước này. Sau đó là các ngọn núi khác như Matterhorn trong dãy Alps Thụy Sĩ.

Năm 1972, Bà Tabei đã trở nên nổi tiếng nhờ những chiến tích qua những chặng đường chinh phục đỉnh vinh quang của mình.

Không chỉ có đàn ông, phụ nữ cũng làm được những điều phi thường

Junko Tabei là ai ? Bà là người phụ nữ nhỏ bé có chiều cao khiêm tốn, là một đứa trẻ yếu đuối. Nhưng lại có niềm đam mê lớn lao là chinh phục các đỉnh núi cao đồ sộ, ngay từ khi 10 tuổi.

Nhưng niềm đam mê ấy đã chững lại, khi từ bé gia đình bà không có đủ điều kiện để thực hiện những chuyến đi leo núi. Mãi cho đến khi vào đại học, Tabei đã xin tham gia vào các câu lạc bộ leo núi mà ở đó các thành viên hầu hết là nam giới.

Với những ước mơ đã ấp ủ từ lâu, Junko Tabei đã thành lập câu lạc bộ leo núi dành cho phụ nữ ngay sau khi tốt nghiệp, nhưng lại nhận được rất nhiều ánh mắt kì thị từ những nhà leo núi nam. Vào thời đó, họ không tin những người phụ nữ có thể làm được điều đó, thậm chí có các nhà leo núi nam từ chối tham gia cùng bà. Không chỉ vậy, cũng với tư tưởng đó, một số người phụ nữ tham gia cùng bà chỉ với mong muốn tìm được chồng.

Nhưng Tabei thì khác, bà là người có đam mê và niềm mong ước lớn lao chinh phục những đỉnh núi. Làm những điều mà không chỉ các cánh mày râu làm được, phụ nữ cũng có thể phấn đấu để thành công.

Phương châm của bà Tabei là “Ai có hai chân và biết đi, người ấy cũng trèo núi được. Quan trọng là ý chí”.

Hành trình từ người phụ nữ nhỏ bé đến chặn đường chinh phục đỉnh Everest

Để có thể biết được người phụ nữ Junko Tabei là ai? Chắc chắn phải kể đến rất nhiều chiến tích mà người phụ nữ này mang đến, khiến nhiều người phải thán phục. Trong số đó chắc hẳn cả thế giới đều ghi nhận hành trình chinh phục đỉnh Everest của Junko Tabei.

Khởi đầu đầy khó khăn

Với mục tiêu chinh phục đỉnh Everest, đỉnh cao nhất dãy Himalaya với 8.848m. Câu lạc bộ của bà Tabei đã thành lập một đội mang tên “Cuộc thám hiểm đỉnh cao của phụ nữ Nhật Bản (JWEE)” với 15 thành viên chủ yếu là phụ nữ, họ làm những công việc khác nhau. Trong số đó có thành viên đã có gia đình và làm mẹ.

Ngày 19/5/1970, Junko Tabei và Hiroko Hirakawa kêu gọi thành công Annapurna III, họ đã quyết định chuẩn bị cho bước đầu chinh phục đỉnh Everest.

Việc đầu tiên các chiến binh cần làm là có đủ những trang bị cũng như lương thực cho chuyến đi. Thật khó khi điều kiện không cho phép. Tabei bắt đầu kêu gọi tài trợ, nhưng hầu như họ không được ủng hộ và bà được cảnh báo rằng phụ nữ chỉ nên chăm sóc gia đình thay vì làm những điều vô ích.

Thật may mắn vào giây phút cuối, tờ báo Yomiuri Shimbun và Truyền hình Nippon đã quyết định tài trợ cho họ. Nhưng với nguồn tài trợ khiêm tốn,  các thành viên trong nhóm vẫn phải trả một số tiền gần bằng mức lương trung bình của người Nhật Bản.

Đứng trước những khó khăn ấy, họ đã tiết kiệm bằng cách sáng tạo ra những vật dụng được tái chế lại. Vì trong nhóm có thành viên là giáo viên, nên các bạn học sinh đã rất nhiệt tình ủng hộ giáo viên của mình bằng cách tận dụng nguồn thức ăn như những túi mứt không sử dụng.

Sau khi đã chuẩn bị những thứ cần thiết cho chuyến đi, điều họ cần là trải qua quá trình luyện tập, để chắc chắn rằng họ có đủ sức dẻo dai và sự kiên trì cho cuộc chinh phục sắp tới. Sẽ khó khăn hơn nhiều đối với cả đội.

Junko Tabei là ai – Chặn đường thám hiểm mà bà đã đi như thế nào

Bà là một người phụ nữ có ý chí quyết tâm rất lớn, dù trong tình trạng khó khăn gần như mất đi sự sống, nhưng Tabei vẫn kiên trì đến cùng.

Năm 1975, hành trình của đội bắt đầu từ một chuyến du lịch đến Kathmandu. Họ đã lựa chọn cho mình chặn đường đúng đắn khi tiếp bước những người đi trước như Sir Edmund Hillary và Tenzing Norgay đã từng đi vào năm 1953.

Đầu tháng 5/1975, các thành viên của đội đã dừng chân ở độ cao 6.300 mét. Thật không may, một trận bão tuyết đã cuốn đi lều trại cùng với các thành viên gồm người hướng dẫn và những người phụ nữ. Điều tồi tệ đã xảy ra khi Tabei mất đi ý thức. Trong giây phút đối mặt giữa sự sống và cái chết, Tabei đã nghĩ đến con gái yêu của mình. Nếu bà không còn nữa, hình ảnh con gái 3 tuổi đứng trước mộ mẹ khiến người ta xót xa. Chỉ 6 phút cho một cuộc tìm kiếm, và Ang Tshering người Nepal đồng đội của Tabei  đã dùng tay không cứu bà lên khỏi đống tuyết.

Không từ bỏ quyết tâm của mình. Sau trận tuyết lở kéo dài mười hai ngày, bà Junko Tabei đã đứng lên và từng bước chinh phục đỉnh Everest vào 12 giờ 30 ngày 16/5/1975. Trở thành người phụ nữ đầu tiên chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới.

Junko Tabei tiếp tục con đường chinh phục các đỉnh núi

Với những đam mê của mình, ngay cả khi đã chinh phục được nóc nhà của thế giới, Tabei vẫn tiếp tục leo núi sau một chuyến đi lịch sử.

Năm 1980, Tại Châu Phi, bà Tabei đã leo lên đỉnh Kilimanjaro ở Tanzania, đây là ngọn núi cao nhất châu lục này.

Năm 1987, bà tiếp tục chinh phục đỉnh núi Aconcagua gần 7.000 m, cao nhất Nam Mỹ ở Argentina.

Năm 1988, hành trình của bà đến Bắc Mỹ, chinh phục ngọn núi McKinley (nay là Denali, hơn 6.100 m) ở Alaska, mệnh danh là đỉnh cao nhất khu vực này, đến năm 1989 là đỉnh cao nhất châu Âu Elbrus ở Nga.

Năm 1991, Tiếp tục leo núi ở Nam Cực với đỉnh Vinson Massif. Năm 1992,  Tabei  đã hoàn thành chặn đường chinh phục 7 ngọn núi cao nhất của 7 lục địa.

Năm 1994,  Nhằm mục đích tiêu hủy các chất thải do những người leo núi để lại trên đỉnh Everest. Tabei đã quyết định lắp đặt lò đốt rác tại trạm nghỉ.

Năm 2000, bà nhận bằng thạc sĩ về văn hóa xã hội được cấp bởi Đại học Kyushu nhờ vào nghiên cứu tác động của rác thải do con người để lại trên đỉnh Everest.

Người phụ nữ 76 tuổi với những thành tích vô cùng to lớn chinh phục các đỉnh núi cao nhất của 76 quốc gia. Junko Tabei qua đời vào ngày 20/10 tại bệnh viện gần Tokyo vì bệnh ung thư dạ dày vào một năm sau đó.

Từ những thông tin trên bạn có thể biết được Junko Tabei là ai ? Người phụ nữ này đã chứng minh được nếu chúng ta có ý chí, quyết tâm thực hiện hết mình, thì ước mơ không chỉ là ước mơ. Bằng nghị lực của mình Tabei đã chinh phục thành công đỉnh Everest, thực hiện được ước mơ của bà.

Có thể bạn quan tâm

 • địa chỉ in thiệp cưới đẹp ở tphcm

  Địa chỉ in thiệp cưới đẹp ở TPHCM – Độc đáo, Ấn Tượng và Tinh Tế

  Bạn vẫn đang tìm kiếm cho buổi lễ của mình một địa chỉ in thiệp cưới đẹp. Bạn cần một công cụ giúp mình truyền tải lời mời đến với người thân và bạn bè. Sau đây, hãy cùng Alona điểm qua một số mẫu thiệp nổi bật và địa chỉ in thiệp cưới đẹp …

 • Bao bì cà phê hoà tan và các tiêu chí đánh giá chất lượng

  Bao bì cà phê hòa tan là bao bì để bảo quản cà phê tốt hơn trong quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Chất liệu sử dụng để in bao bì cà phê là loại nào? Quy trình in bao bì cũng như các tiêu chí cần phải có khi in bao …

 • Thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes The Harmony

  Thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes The Harmony chi tiết nhất

  Nếu quý gia chủ đang quan tâm về chủ đề thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes The Harmony thì đây chính là bài viết nhất định không được bỏ lỡ. Bài viết này sẽ tổng hợp đầy đủ những phong cách thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes The Harmony theo từng phòng như …

 • Kinh nghiệm mua chăn ga gối đệm Hanvico chính hãng

  Tại sao nên chọn thương hiệu Hanvico? Từ khi xuất hiện trên thị trường chăn ga gối đệm đến nay, nhà sản xuất Hanvico đã nhanh chóng có được chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Chăn ga gối đệm thương hiệu Hanvico chính hãng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho sức …

 • 20+ mẫu thiết kế mặt tiền nhà phố 7m 2 tầng hiện đại

  Thiết kế nội thất nhà phố có mặt tiền 7m 2 tầng nên lựa chọn mẫu nhà nào? Đây chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi muốn xây nhà theo mẫu mặt tiền nhà phố 7m 2 tầng. Thực tế, 7m mặt tiền là diện tích khá lớn trong khu vực nội …

 • Kem ngăn ngừa và trị sẹo Scar Rejuvasil

  Kem ngăn ngừa và trị sẹo Scar Rejuvasil: Xóa sạch sẹo mổ đẻ cho mẹ thêm tự tin

  Sau sinh, vết mổ đẻ là điều khiến các mẹ lo lắng nhất. Chúng để lại vết sẹo to, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm chị em tự ti. Tham khảo bí quyết chăm sóc và điều trị sẹo sau sinh với kem ngăn ngừa, trị sẹo Scar Rejuvasil giúp mẹ thêm tự tin. Vệ …