Lead là gì – Tìm hiểu Lead trong Marketing là gì

Lead là gì – Trong môi trường làm việc ở công ty, bạn thường nghe đến vị trí Lead hay Leader. Chỉ những người phụ trách một nhóm, có vai trò dẫn dắt chỉ dẫn các công việc. Thế nhưng trong Marketing, Lead lại được mang ý nghĩa hoàn toàn khác.

Như chúng ta đã biết, Digital Marketing mang lại nhiều cơ hội để doanh thu bán hàng được tăng trưởng. Tuy nhiên lại có không ít những thông tin gây nhiễu, nó có thể bắt nguồn từ các đối thủ cạnh tranh. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ lệ chuyển đổi doanh thu của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, cần phải sàng lọc, loại bỏ những thông tin dư thừa. Tập trung khai thác những khách hàng tiềm năng nhất. Trong Marketing đây được gọi đó là Lead. Nếu bạn nghe vẫn chưa thật sự hiểu Lead là gì ? Cũng đừng lo lắng quá, trong phần dưới đây Nhịp Sống Thời Đại sẽ giải đáp chi tiết để bạn hiểu rõ hơn về Lead trong Marketing.

Lead là gì trong Marketing
Lead là gì trong Marketing

Tìm hiểu chi tiết khái niệm Lead trong Marketing

Trong bài viết sau đây, bạn sẽ hiểu được Lead trong Marketing là gì ? Và mối quan hệ giữa Lead trong Marketing và Lead trong Sales.

Lead trong Marketing có nghĩa là gì

Được định nghĩa trong Marketing, Lead là tên gọi của một chuỗi tập hợp các đối tượng khách hàng tiềm năng. Có những phản hồi tích cực, tương tác, thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp sau khi thực hiện một chiến lược Marketing.

Cũng có thể hiểu ngắn gọn, Lead là những khách hàng tiềm năng, có khả năng mua hàng cao. Với các doanh nghiệp, làm thế nào để thu hút được khách hàng tiềm năng rất dễ dàng. Thế nhưng trong tập khách hàng đó còn chứa những đối tượng không có khả năng chi trả, chọn mua sản phẩm hay dịch vụ.

Và kỹ thuật để lọc ra những khách hàng có nhu cầu, mong muốn và đủ khả năng để chi trả cho sản phẩm là điều không đơn giản. Tệp khách hàng tiềm năng có tỷ lệ chuyển đổi mua hàng gọi là Qualified Lead. Việc này đòi hỏi phải bỏ ra rất nhiều thời gian để nghiên cứu và phát triển.

Marketing Qualified Leads là gì

Marketing Qualified Leads, viết tắt là MQLs dùng để gọi nhóm các đối tượng khách hàng có khả năng trở thành người mua hàng cao hơn so với khách hàng tiềm năng chỉ dựa trên thông tin, hành vi được thống kê, tổng hợp.

Có 2 cách cơ bản để có thể đánh giá khách hàng tiềm năng đó là:

Phương pháp thủ công

Phương pháp này phù hợp trong việc tiếp cận sâu hơn khách hàng tiềm năng dành cho Marketing B2B. Chủ yếu dựa trên các dữ liệu về khách hàng tiềm năng. Lập ra danh sách những đối tượng mục tiêu có xu hướng tìm hiểu thông tin nhiều hơn về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Phương pháp dùng Tools

Thông qua các hình thức quảng cáo, tiếp thị tạo được niềm tin với khách hàng. Họ sẽ chủ động để lại email, các thông tin liên hệ hoặc yêu cầu tương tác hỗ trợ tư vấn từ doanh nghiệp.

Mục tiêu chung của hai phương pháp này nhằm đi đến việc xác định xem những ai thực sự có mối quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Cách phân loại khách hàng tiềm năng

Cách phân loại khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng được phân thành hai nhóm cơ bản: Triển vọng và Nghi ngờ. Nhóm triển vọng là những khách hàng có thể mua sản phẩm sau khi nghiên cứu các thông tin, được tư vấn rõ ràng. Nhóm nghi ngờ chủ yếu là những người chưa có hoặc không có ý định mua sản phẩm.

Do đó, bạn cần tập trung phân tích hai nhóm khách hàng này để có thể chốt được hàng nhanh chóng nhất. Và không phải mất quá nhiều thời gian cho nhóm người không mua hàng.

Với nhóm triển vọng, bạn sẽ nghiên cứu và định hướng cho họ những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với những yêu cầu, mong muốn của họ.

Với nhóm nghi ngờ, sẽ có những người vô tình ghé thăm trang sản phẩm của bạn và họ không có sẵn ý định sẽ chọn mua bất kỳ sản phẩm nào.

Qualified Lead trong Sales là gì

Lead trong Sales có thể được hiểu đơn giản là nhóm khách hàng tiềm năng được chọn lọc bởi bộ phận tiếp thị và bán hàng, sau khi được nghiên cứu và xem xét. Tiếp theo được giao đến giai đoạn tiếp theo cho quá trình bán hàng.

Lead trong Marketing được chuyển đổi thành Lead trong Sales được gọi là quá trình Qualified Lead trong Sales. Nếu như để phân tích, chọn lọc Lead trong Marketing khiến doanh nghiệp mất không ít thời gian. Dưới tác động của bộ phận tiếp thị và bán hàng sẽ giúp cho việc chọn lọc trở nên nhanh chóng hơn.

Để tốc độ chọn lọc được diễn ra nhanh chóng cần có một đội ngũ đánh giá tốt và hiệu quả. Khi đó việc xác định khách hàng nào đang sẵn sàng chuyển sang bước mua hàng cuối cùng trở nên dễ dàng hơn.

Trong Marketing Lead có nghĩa là gì
Trong Marketing Lead là gì

Chuyển đổi từ Lead sang Sales

Sau khi hoàn tất Lead bởi hệ thống tiếp thị và bán hàng. Lead được chuyển giao ngay cho bộ phận bán hàng trực tiếp. Những tư vấn kịp thời, nhanh chóng của nhân viên Sales về ưu điểm của sản phẩm khiến cho khách hàng nhanh chóng có nhiều niềm tin. Dễ dàng tác động đến hành vi chọn mua hàng, đăng ký đơn hàng ngay lập tức.

Hơn nữa, tỷ lệ chuyển đổi ngày càng được nâng cao, không gặp phải những tình trạng từ chối từ khách hàng. Hay sự hiểu lầm về sản phẩm lừa đạo, không uy tín, không chất lượng,…

Ngoài ra, việc nâng cao tỷ lệ chuyển đổi còn phụ thuộc vào việc bạn phân chia hệ thống khách hàng tiềm năng ra sao ? Thiết lập hệ thống đánh giá chính xác thế nào ? Việc trao đổi chặt chẽ giữa các phòng ban có liên quan.

Lead Scoring – Chấm điểm Lead

Không thể đánh giá bất cứ Lead nào cũng có chất lượng hiệu quả như nhau. Do đó, nhân viên Sales cần phải sắp xếp phân loại các Lead để tìm ra được những khách hàng tiềm năng nhất. Lead Scoring được xem là phương pháp mang tính tạm thời. Có thể xác định được chất lượng của một Lead dựa trên các thuộc tính xác định.

Từ Lead sẽ được chấm điểm dựa theo các tiêu chí được đặt ra. Ứng với những mức điểm ưu tiên từ thấp đến cao. Điểm cao sẽ được xuất hiện đầu tiên. Với kết quả này, nhân viên Sales sẽ tập trung vào những Lead tiềm năng nhất nhằm hướng đến mục tiêu tạo ra sự chuyển đổi cao từ Lead sang khách hàng.

Mô hình Lead Scoring là quá trình thử, nếu sai phải làm lại. Do đó, mà không ít doanh nghiệp sẽ không áp dụng phương pháp này.

Kết luận Lead là gì

Lead đóng vai trò quan trọng trong cả Marketing và Sales. Hơn nữa chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau, tác động đến tỷ lệ chuyển đổi và tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

 • tqm là gì

  Khái niệm TQM: Định nghĩa, Ưu điểm và Cách thực hiện

  Khái niệm TQM (Toàn diện Quản lý Chất lượng) là một phương pháp tiếp cận quản lý được áp dụng rộng rãi trong các tổ chức và doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. TQM đặt sự tập trung vào khách hàng là trọng tâm của quy trình sản xuất …

 • A-Z thông tin Galaxy Note 20 hé lộ trước thềm ra mắt

  Giờ đây, Samsung đã chính thức tuyên bố sự kiện Unpacked 2020 sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 8. Để kịp tiến độ, nhà máy sản xuất dường như đang rơi vào tình trạng quá tải. Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt một loạt sản phẩm mới, trong đó có Galaxy Note 20 series …

 • Google GDN là gì

  GDN là gì – Chạy quảng cáo gdn có hiệu quả không

  Với cuộc sống gắn liền với công nghệ và mạng internet hiện nay, Google trở thành một công cụ hữu ích trong tìm kiếm thông tin. Để tiếp cận với người dùng tốt hơn, doanh nghiệp bắt đầu đẩy mạnh những công cụ quảng cáo trực tuyến dựa trên nền tảng của ông lớn Google. …

 • Khái niệm outsourcing là gì

  Outsourcing là gì – Business process outsourcing là gì

  Một số doanh nghiệp hiện nay chú trọng hơn với những thế mạnh về ngành hàng, lĩnh vực của mình. Do đó, họ ưu tiên sử dụng hình thức Outsource cho những công việc có tính chuyên môn cao. Outsource đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cả về thời gian lẫn chi phí. …

 • Chỉ số Engagement là gì trong Facebok ads

  Engagement là gì – Post engagement là gì trong Facebook Ads

  Tìm hiểu chi tiết về Engagement Facebook Với sự xuất hiện của ông chủ lớn Facebook, thu hút lượng người dùng không nhỏ trên toàn Thế Giới đã tác động đến chiến dịch marketing hiện nay. Chạy quảng cáo Facebook chẳng những không phức tạp mà còn mang lại hiệu quả rất cao cho các …

 • Social Network là gì

  Social Network là gì – 05 Bước đơn giản tạo Social Network chuẩn SEO

  Social Network là gì – Mạng xã hội trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của con người hiện nay. Trước khi có sự xuất hiện của mạng xã hội, con người ở nhiều vùng miền hay các quốc gia khác trên thế giới khó có cơ hội gắn kết với nhau. Nhưng …