Mindset là gì – Những xu thế chuyển đổi Mindset của người làm tiếp thị

Từ thời nguyên thuỷ, con người đã phát triển được tính thích nghi với môi trường sống. Lẽ đó mà tư duy con người cũng dần hoàn thiện và phát triển hơn thích ứng với cuộc sống hiện đại. Tư duy là điều kiện quan trọng quyết định một người có thành công được trong cuộc sống hay không.

Tư duy hay Mindset đóng vai trò quan trọng trong việc bạn có đối phó được với những tình huống bất ngờ trong cuộc sống hay không. Hơn nữa, Mindset trong marketing giúp cho bạn có được những bước tiến xa hơn trong ngành. Trong bài viết này, Nhịp Sống Thời Đại sẽ cùng bạn tìm hiểu Mindset là gì ? Những vai trò mà Mindset nắm giữ trong lĩnh vực Marketing.

Mindset là gì

Mindset được hiểu với nghĩa là tư duy, chính là sắp xếp mọi sự việc theo một hệ thống bên trong trí não của con người.

Tư duy được hình thành từ khi con người vừa mới sinh ra, cho dù là trẻ sơ sinh nhưng bên trong trí não đã có tư duy sẵn biết nhìn nhận và nắm bắt các sự vật nhìn thấy xung quanh.

Mindset thể hiện qua việc con người xử lý và phản ứng với bất kỳ sự việc nào xảy ra bên ngoài. Đóng vai trò quan trọng trong việc con người có thể thích ứng, xử lý kịp thời những thách thức trong cuộc sống.

Khái niệm Mindset là gì
Khái niệm Mindset là gì

Mindset được phân thành hai nhóm người cụ thể:

Fixed Mindset là gì

Fixed Mindset là nhóm người có tư duy cố định: họ tin rằng những phẩm chất như trí thông minh hay tài năng là những điều bẩm sinh và không thể nào thay đổi được.

Growth Mindset là gì 

Growth Mindset là nhóm người có tư duy tăng trưởng: họ tin rằng phẩm chất, tài năng sẽ được phát triển. Thay đổi tốt hơn bằng cách bản thân phải có những nỗ lực làm việc chăm chỉ.

Vai trò của Mindset trong cuộc sống

Trong cuộc sống, tư duy là điều quan trọng để con người khắc phục được những khó khăn. Đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên, tư duy tăng trưởng chính là chìa khoá để thành tích học tập vượt trội với nỗ lực ngày càng nhiều.

Xu hướng dễ dàng từ bỏ khi vướn phải những thất bại thường gặp ở những người có tư duy cố định. Trong khi những người có tư duy tăng trưởng lại cố gắng tìm kiếm những vấn đề mới, thay đổi khắc phục hướng đi thất bại.

Nghiên cứu cho thấy, con người thường chần chừ không vượt qua giới hạn, khi thấy bản thân không đủ năng lực. Và ngược lại, sẽ không ngừng suy nghĩ những hướng đi mới, khi nhận thấy được bản thân có khả năng thay đổi được.

Marketing Mindset là gì

Dưới góc nhìn của Marketing, Mindset là một phạm trù hệ thống tư duy. Với nhân tố này, nó có thể giúp bạn tiến xa hơn trong nghề nghiệp của mình.

Trong lĩnh vực Marketing, đều có những quy tắc riêng của nó. Nếu dưới góc nhìn của bạn đó là điều không thể thay đổi được, thì bạn sẽ có xu hướng bị giới hạn mà thông thường đó là thành tích. Thế nhưng khi bạn nghĩ những quy tắc đó ở một diễn biến khác với quy mô rộng lớn hơn, bản thân bạn sẽ không phải chịu những giới hạn, rào cản không thể thực hiện bởi chính tư duy của mình.

Do đó, cần phải học cách làm sao để thay đổi mô hình tư duy của bản thân trong lĩnh vực Marketing là điều vô cùng quan trọng. Không ngừng thay đổi cũng đồng nghĩa với việc dậm chân một chỗ không phát triển được và ngày càng bị thế giới bỏ ra xa, tụt hậu về sau.

Những xu thế chuyển đổi Mindset của người làm tiếp thị

Mindset đối với những người làm Marketing quan trọng không kém. Đứng trước chiến dịch Marketing cho khách hàng nhưng không có tư duy mới thì rất khó cho sự phát lâu dài của doanh nghiệp.

Một số số thế chuyển đổi Mindset của những nhà tiếp thị có thể kể đến như:

Từ sự thu hút đến nắm giữ sự chú ý

Cùng nhìn lại chặng đường tiếp thị của những nhà kinh doanh từ khi bùng nổ tiêu thụ sau chiến tranh và sự phát triển của TV. Có thể thấy rằng, phương tiện thông tin đại chúng này đã giúp cho các nhà tiếp thị kinh doanh thành công trong việc tiếp cận với người tiêu dùng thông qua những quảng cáo được phát trên TV. Với thông điệp đúng đắn từ thương hiệu dễ dàng đánh vào tâm lý người xem và tác động đến hành động mua hàng.

Thời điểm này, hầu như các nhà tiếp thị đều mắc kẹt lại trong ý tưởng chỉ cần quảng cáo sản phẩm, thương hiệu qua những đoạn quảng cáo được phát. Cho dù những chiến dịch marketing khác vẫn mang lại hiệu quả cao trong tăng trưởng doanh thu. Chẳng hạn như những chương trình khuyến mãi tại cửa hàng, chi nhánh phân phối thương hiệu và dịch vụ,…

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, truyền hình cáp xuất hiện. Điều này khiến cho những nhà tiếp thị cần phải thực hiện nghiên cứu thị trường mục tiêu. Từ đó có những điều chỉnh, kết hợp thông điệp và sản phẩm phù hợp hơn. Thế nhưng, phân khúc thị trường thì rất lớn.

Chưa dừng lại ở đó, công nghệ kỹ thuật số cũng chen chân vào và phá vỡ hoàn toàn mô hình cũ. Khi tạo ra một thông điệp về nhận thức, người tiêu dùng không hẳn sẽ trực tiếp đến cửa hàng của bạn. Thay vào đó là hành vi tìm kiếm thông tin sản phẩm trực tuyến. Và với hành vi này, tất cả sẽ được theo dõi bởi các đối thủ cạnh tranh. Những người đi sau sẽ nhắm mục tiêu đến những khách hàng tương tự cùng với nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn.

Tóm lại, dựa vào nhận thức của khách hàng, vô tình bạn sẽ cung cấp dịch vụ tạo khách hàng tiềm năng cho đối thủ. Vì vậy, một nhà tiếp thị cần phải liên tục nắm giữ được sự chú ý và sự thu hút của doanh nghiệp.

Khái niệm mindset là gì
Khái niệm mindset là gì

Từ việc đưa ra thông điệp đến việc thiết kế trải nghiệm

Trải qua nhiều thập kỷ, các nhà tiếp thị vẫn luôn tập trung vào việc tạo ra đúng thông điệp và giới thiệu đến người tiêu dùng vào thời điểm thích hợp nhất. Phần lớn với các thương hiệu, đây là một chiến lược mang lại hiệu quả cao.

Một trong những tác động nhiều nhất đối với doanh thu bán hàng đó chính là truyền đạt lợi ích của thương hiệu. Thế nhưng, với chiến lược này đã dường như bị bỏ qua.

Với mạng internet phổ biến, người tiêu dùng hoàn toàn có thể tương tác được với các nhãn hiệu thông qua website, trên máy tính và cả những thiết bị di động thông minh, thay vì chỉ có thể thông qua những kênh phân phối bán lẻ truyền thống.

Chính vì thế mà bất kỳ nhà tiếp thị nào cũng đều có thể nắm bắt được thông tin, các thông tin tuỳ chọn đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của người tiêu dùng. Dĩ nhiên, khách hàng sẽ trông mong vào những thông điệp mới mẻ và có tính sáng tạo hơn.

Doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng phục vụ khách hàng của họ tốt hơn thông qua cách tạo ra những trải nghiệm thiết thực hơn về sản phẩm, dịch vụ. Với công nghệ kỹ thuật số, doanh nghiệp có thể dễ dàng thu thập và phân tích dữ liệu tương tác với người dùng.

Từ việc kiểm soát quảng cáo cho đến việc thiết kế giao diện

Chiến dịch truyền hình tối ưu hơn bằng cách mua những phương tiện tiếp cận cao giúp cho những kênh chương trình hàng đầu có thể bán hàng với mức phí cao. Chiến dịch này mang lại kết quả: ngoài việc được tiếp cận với nhiều người mà còn có thể khiến cho nhiều người xem lại nhiều lần quảng cáo hoặc cũng có người không xem lần nào.

Thế nhưng, với công nghệ kỹ thuật số giúp cho doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với khách hàng. Bằng cách kiểm soát số lần xem quảng cáo cũng như sự trùng lặp, nhà quảng cáo hoàn toàn có thể tiếp cận được người tiêu dùng bất kể khi nào họ muốn. Lẽ đó mà khá nhiều người cảm thấy khó chịu khi có quá nhiều quảng cáo liên tục được xuất hiện.

Từ đây có thể thấy rằng, thông điệp thương hiệu với người dùng không còn là tâm điểm thu hút sự chú ý nữa, thay vào đó là giao diện thương hiệu. Doanh nghiệp có thể kết nối với người tiêu dùng mới và thúc đẩy họ xem quảng cáo, chuyển hướng link, nhưng chỉ xảy ra khi giao diện thương hiệu thật sự lôi cuốn họ và có những trải nghiệm liền mạch, mang tính thân thiện.

Tổng kết về Mindset

Qua bài viết trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ có nhìn rõ hơn về tư duy – Mindset trong đời sống cá nhân và cả trong Marketing. Phát triển Mindset giúp cho cá nhân nhân vươn đến thành công. Cũng như Marketing Mindset giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được khách hàng của mình một cách hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm

 • tqm là gì

  Khái niệm TQM: Định nghĩa, Ưu điểm và Cách thực hiện

  Khái niệm TQM (Toàn diện Quản lý Chất lượng) là một phương pháp tiếp cận quản lý được áp dụng rộng rãi trong các tổ chức và doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. TQM đặt sự tập trung vào khách hàng là trọng tâm của quy trình sản xuất …

 • A-Z thông tin Galaxy Note 20 hé lộ trước thềm ra mắt

  Giờ đây, Samsung đã chính thức tuyên bố sự kiện Unpacked 2020 sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 8. Để kịp tiến độ, nhà máy sản xuất dường như đang rơi vào tình trạng quá tải. Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt một loạt sản phẩm mới, trong đó có Galaxy Note 20 series …

 • Google GDN là gì

  GDN là gì – Chạy quảng cáo gdn có hiệu quả không

  Với cuộc sống gắn liền với công nghệ và mạng internet hiện nay, Google trở thành một công cụ hữu ích trong tìm kiếm thông tin. Để tiếp cận với người dùng tốt hơn, doanh nghiệp bắt đầu đẩy mạnh những công cụ quảng cáo trực tuyến dựa trên nền tảng của ông lớn Google. …

 • Khái niệm outsourcing là gì

  Outsourcing là gì – Business process outsourcing là gì

  Một số doanh nghiệp hiện nay chú trọng hơn với những thế mạnh về ngành hàng, lĩnh vực của mình. Do đó, họ ưu tiên sử dụng hình thức Outsource cho những công việc có tính chuyên môn cao. Outsource đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cả về thời gian lẫn chi phí. …

 • Chỉ số Engagement là gì trong Facebok ads

  Engagement là gì – Post engagement là gì trong Facebook Ads

  Tìm hiểu chi tiết về Engagement Facebook Với sự xuất hiện của ông chủ lớn Facebook, thu hút lượng người dùng không nhỏ trên toàn Thế Giới đã tác động đến chiến dịch marketing hiện nay. Chạy quảng cáo Facebook chẳng những không phức tạp mà còn mang lại hiệu quả rất cao cho các …

 • Social Network là gì

  Social Network là gì – 05 Bước đơn giản tạo Social Network chuẩn SEO

  Social Network là gì – Mạng xã hội trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của con người hiện nay. Trước khi có sự xuất hiện của mạng xã hội, con người ở nhiều vùng miền hay các quốc gia khác trên thế giới khó có cơ hội gắn kết với nhau. Nhưng …