Mockup là gì – Các bước xây dựng Mockup đẹp chuyên nghiệp

Thông thường trước tiến hành sản xuất bất kỳ sản phẩm nào đó, bộ phận thiết kế của doanh nghiệp luôn đưa ra một dạng mô hình làm mẫu. Hoặc mô hình thu nhỏ như máy ảnh, điện thoại mô hình, khu chung cư, tòa nhà mô hình thu nhỏ hay còn gọi là Mockup,…

Việc này giúp cho khách hàng, đối tác của mình hình dung được thành quả sau khi hoàn thành sản phẩm. Trong thiết kế, người ta gọi đó là Mockup. Như vậy, Mockup có vai trò gì trong quá trình sản xuất sản phẩm ? Làm sao để xây dựng một Mockup hoàn thiện và chất lượng? Hãy cùng Nhịp Sống Thời Đại tìm hiểu sâu hơn về Mockup trong bài viết này nhé.

Mẫu mockup cho sản phẩm ly giấy
Mẫu mockup cho sản phẩm ly giấy

Tìm hiểu về Mockup

Mockup là gì

Mockup hay Mock-up là những dạng mô hình thiết kế thu nhỏ hoặc đúng kích so với sản phẩm thật. Mockup được thiết kế nhằm trình bày, mô phỏng đến khách hàng hiểu rõ về những chi tiết trên sản phẩm thật (chuẩn bị tiến hành sản xuất).

Mockup không nhất thiết phải là dạng mô hình thật mà có thể ở dạng file pdf, mô hình 3D, ảnh,… Để khách hàng hoặc cấp trên càng hiểu rõ về những tính chất của sản phẩm được mô phỏng. Mockup cần được trình bày chi tiết và đa dạng.

Với Mockup, nó thể hiện đa dạng nhiều loại sản phẩm khác nhau. Từ những vật có chi tiết nhỏ cho đến những công trình lớn, chẳng hạn như : namecard, banner, khắc dấu, smartphone, máy ảnh, giường, tủ, phòng ốc. Toà nhà, khu dân cư,…

Vai trò của Mockup

Một trong những điều tiên quyết, quyết định khả năng thành công trong việc trình bày dự án đối với khách hàng, đối tác chính là mô hình mô phỏng. Tất nhiên, một Mockup đơn giản, sơ sài thì chắc chắn không thể nào có thể gây ấn tượng đối với khách hàng được, mà ngược lại, nó có thể trở điểm xấu, dấu trừ ngay lập tức.

Chuẩn bị Mockup cần có sự tỉ mỉ, chu toàn và chính xác về các tỉ lệ. Hoàn toàn giống như đang làm một sản phẩm thực thụ. Mockup thể hiện tất cả những ý tưởng, kế hoạch mà bạn đã đặt vào nó. Nhằm truyền tải những thông điệp từ sản phẩm đến khách hàng, đối tác của mình.

Thông qua Mockup, khách hàng hay đối tác hoàn toàn có thể đánh giá được phần nào năng lực. Tính chuyên môn, sáng tạo của bạn hay của công ty để có thể quyết định hợp tác hay không.

Sẽ thật là thảm hoạ, nếu Mockup không đảm bảo được những yêu cầu cơ bản khi khách hàng đặt những câu hỏi liên quan đến sản phẩm dự kiến.

Mẫu mockup logo website
Mẫu mockup logo website

Xây dựng Mockup như thế nào để đạt được những hiệu quả tối ưu

Thời gian xây dựng Mockup

Mockup là điều tiên quyết trong các dự án, vì thế bạn cần phải xây dựng Mockup ngay từ những ngày đầu thiết kế sản phẩm. Với quan điểm xây dựng Mockup như là sản phẩm thật hoàn chỉnh. Điều này chẳng những giúp bạn xây dựng chính xác tối đa chi tiết mà còn đảm bảo cho quá trình sản xuất sản phẩm thật sau này không gặp phải những vấn đề rủi ro.

Trong lúc xây dựng Mockup, bạn thường không ngừng nghĩ ra những ý tưởng thiết kế sao cho phù hợp. Những trường hợp xấu có thể xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm sau này. Từ đó có những đánh giá, giải pháp cải tiến sản phẩm hoàn chỉnh.

Mockup thực chất là sản phẩm thử nghiệm để kiểm tra được sản phẩm cuối cùng có đáp ứng được với những nhu cầu thực tiễn hay không ? Có phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện sống của con người hay không?,…

Đứng ở góc nhìn mong muốn của người tiêu dùng và cả doanh nghiệp. Bạn sẽ xây dựng cho mình Mockup hoàn chỉnh đáp ứng được tổng thể những điều đó.

Chọn lọc công cụ tạo Mockup phù hợp

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, không quá khó để tìm được một công cụ xây dựng Mockup hoàn chỉnh. Công cụ hiện phổ biến nhất chính là các phần mềm Photoshop.

Trong phần mềm Photoshop, nó cho phép bạn xem Mockup dưới dạng không gian ba chiều. Tuỳ chọn này giúp bạn đánh giá được hình ảnh trực quan của sản phẩm. Thấy được hình dạng như thực, thông tin sản phẩm mà không bị biến dạng, thay đổi.

Mockup có thể được thiết kế bằng các công cụ hỗ trợ với các mức từ cơ bản cho đến nâng cao. Hơn nữa, việc thiết kế Mockup còn phụ thuộc vào đối tượng mà nó thể hiện. Chẳng hạn như hình dạng bên ngoài có những đường cong, nếp gấp, lồi hay lõm,…

Mockup là gì - Ứng dụng thiết kế mockup
Mockup là gì – Ứng dụng thiết kế mockup

Các bước xây dựng Mockup

Về cơ bản, để xây dựng một Mockup gồm có 3 bước chính: Biến đổi đối tượng (Transform Tool), Chế độ Blend (Blend Modes) và Smart Object.

Transform Tool

Chức năng này giúp cho việc chỉnh sửa đối tượng trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn. Chẳng hạn như các thao tác điều chỉnh góc độ, điều chỉnh góc nghiêng,…

Blend Modes

Có hai chế độ thường được dùng đó là Multipy và Overlay, lựa chọn chế độ phù hợp. Sau đó điều chỉnh ánh sáng và bố cục hợp lý.

Smart Object

Chức năng này cho phép thực hiện các tác động lên đối tượng với các thao tác như Transform, Filter,…nhưng vẫn giữ được thuộc tính gốc của layer, hình ảnh hay vector.

Nghĩa là ở chức năng này, những thuộc tính của ảnh vẫn có thể được giữ nguyên. Giúp cho bạn dễ dàng thực hiện các bản Mockup khác sau này.

Ngoài ra, còn có một số thủ thuật khác như đổ màu, điều chỉnh filter,…giúp nâng cao hiệu quả trong việc thiết kế Mockup.

Bên cạnh việc lựa chọn phần mềm để thiết kế Mockup, hiện nay, còn có thêm nhiều trang Web có thể giả lập được mô hình. Với cách này, bạn chỉ cần upload file thiết kế từ máy lên và chọn đối tượng phù hợp để cần Mockup, sau đó chờ kết quả cuối cùng.

Tuy nhiên, với cách này bạn sẽ không có nhiều sự lựa chọn cho Mockup của mình. Nhưng kết quả mà bạn nhận được cũng không thua kém gì đâu. Điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý đó là vấn đề bản quyền sở hữu. Mockup chính là sản phẩm dùng cho mục đích thương mại. Nếu không được bảo hộ về quyền sở hữu có thể gây đến những rắc rối không mong muốn.

Hình mẫu mockup đẹp chuyên nghiệp
Hình mẫu mockup đẹp chuyên nghiệp

Cách trình bày bản Mockup

Thể hiện những điều muốn nói, muốn truyền tải lên bản Mockup

Để có thể thuyết phục, gây ấn tượng với khách hàng, đối tác, việc đầu tiên bạn cần trình bày với họ bản Mockup ở dạng hình ảnh phẳng. Rồi sau đó đi sâu vào trình bày chi tiết hơn ở dạng mô hình 2D, 3D, hình ảnh động hoặc cả mô hình thật bên ngoài.

Bản chất của Mockup chính là thể hiện những ý tưởng mà bạn đặt vào dự án. Vì thế bạn cần phải trình bày, diễn đạt cùng với mô hình làm sao để truyền tải hết những mong muốn của bạn đến người xem. Tất nhiên, bạn phải trình bày thật logic thì buổi thương thuyết mới thực sự có hiệu quả.

Hãy thể hiện một Mockup mang tính riêng, chi tiết và thực tế

Không đơn giản chỉ là có Mockup thì bạn có thể dễ dàng thương thuyết với khách hàng, hãy nghĩ xem, một mô hình chỉ mang tính chất quá chung, không có tính thiết thực so với thực tế thì liệu họ có đánh giá cao năng lực của bạn và đồng ý hợp tác?

Mockup là bản phản chiếu hình ảnh của sản phẩm thực tế, vì thế nó cũng cần được chuẩn bị chu đáo, kỹ càng về mọi chi tiết phù hợp với điều kiện thực tế, phù hợp với mong muốn của doanh nghiệp, đối tác.

Làm sao để khai thác sử dụng Mockup hiệu quả

Sau khi xây dựng một Mockup hoàn chỉnh, việc tiếp theo chính là làm sao để sử dụng Mockup có hiệu quả nhất.

Thứ nhất, bạn cần phải luôn đề cao tính thực tế của Mockup. Nghĩ rằng đó không chỉ là một dạng mô hình, mà đó là tiền sản phẩm thực tế. Có giá trị tương đương với một sản phẩm thực tiễn.

Thứ hai, cần bố trí không gian trình bày làm sao để Mockup chính là tâm điểm chú ý của tất cả mọi người. Khi đó buổi diễn thuyết của bạn sẽ thành công hơn.

Thứ ba, giảm thiểu việc dùng những hình ảnh từ Google. Việc sử dụng chúng để phụ hoạ thêm cho Mockup sẽ làm giảm đi tính thực tiễn của mô hình và chắc hẳn khách hàng của bạn cũng không hề hứng thú với buổi diễn thuyết nữa.

Thứ tư, hãy bố trí ảnh nền làm sao để nổi bật hình ảnh của Mockup. Dù chỉ là chi tiết phụ nhưng nó có góp phần không nhỏ đến việc truyền tải những ý tưởng, nội dung của bản Mockup.

Có thể nói Mockup giúp cho việc thiết kế cũng như trình bày trở nên sống động hơn. Tuy nhiên, Mockup cần được sát với tính thực tế của sản phẩm. Đừng nên quá trau chuốt bản Mockup “bóng bẩy”, điều này khiến cho sự khác biệt giữa sản phẩm thực và bản Mockup đẩy đi khá xa.

Mockup là gì - Mẫu mockup đẹp chuyên nghiệp
Mockup là gì – Mẫu mockup đẹp chuyên nghiệp

Tóm lại về Mockup 

Qua những nội dung trình bày ở trên, bạn có thể thấy rằng, Mockup là bước khởi đầu quyết định sự ra đời của sản phẩm cuối cùng có thành công hay không. Có thể nó chỉ là bước đệm để buổi thuyết trình trở dễ dàng, có tính thuyết phục cao hơn. Nhưng đừng vì thế mà bỏ nó giữa chừng hoặc xây dựng một cách sơ sài.

Tất nhiên, khi xem qua bản Mockup cùng việc trình bày, khách hàng hay đối tác sẽ có những yêu cầu thay đổi. Có thể chỉnh sửa,thay đổi nhỏ đối với bản thiết kế. Điều này giúp thuận tiện hơn trong việc. Chuẩn bị tốt nhất cho buổi thuyết trình, ngoài cách diễn đạt trình bày cùng bản Mockup. Bạn cần chuẩn bị thêm bản mô hình phẳng, phòng ngừa những sai sót có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

 • địa chỉ in thiệp cưới đẹp ở tphcm

  Địa chỉ in thiệp cưới đẹp ở TPHCM – Độc đáo, Ấn Tượng và Tinh Tế

  Bạn vẫn đang tìm kiếm cho buổi lễ của mình một địa chỉ in thiệp cưới đẹp. Bạn cần một công cụ giúp mình truyền tải lời mời đến với người thân và bạn bè. Sau đây, hãy cùng Alona điểm qua một số mẫu thiệp nổi bật và địa chỉ in thiệp cưới đẹp …

 • Bao bì cà phê hoà tan và các tiêu chí đánh giá chất lượng

  Bao bì cà phê hòa tan là bao bì để bảo quản cà phê tốt hơn trong quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Chất liệu sử dụng để in bao bì cà phê là loại nào? Quy trình in bao bì cũng như các tiêu chí cần phải có khi in bao …

 • Thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes The Harmony

  Thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes The Harmony chi tiết nhất

  Nếu quý gia chủ đang quan tâm về chủ đề thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes The Harmony thì đây chính là bài viết nhất định không được bỏ lỡ. Bài viết này sẽ tổng hợp đầy đủ những phong cách thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes The Harmony theo từng phòng như …

 • Kinh nghiệm mua chăn ga gối đệm Hanvico chính hãng

  Tại sao nên chọn thương hiệu Hanvico? Từ khi xuất hiện trên thị trường chăn ga gối đệm đến nay, nhà sản xuất Hanvico đã nhanh chóng có được chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Chăn ga gối đệm thương hiệu Hanvico chính hãng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho sức …

 • 20+ mẫu thiết kế mặt tiền nhà phố 7m 2 tầng hiện đại

  Thiết kế nội thất nhà phố có mặt tiền 7m 2 tầng nên lựa chọn mẫu nhà nào? Đây chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi muốn xây nhà theo mẫu mặt tiền nhà phố 7m 2 tầng. Thực tế, 7m mặt tiền là diện tích khá lớn trong khu vực nội …

 • Kem ngăn ngừa và trị sẹo Scar Rejuvasil

  Kem ngăn ngừa và trị sẹo Scar Rejuvasil: Xóa sạch sẹo mổ đẻ cho mẹ thêm tự tin

  Sau sinh, vết mổ đẻ là điều khiến các mẹ lo lắng nhất. Chúng để lại vết sẹo to, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm chị em tự ti. Tham khảo bí quyết chăm sóc và điều trị sẹo sau sinh với kem ngăn ngừa, trị sẹo Scar Rejuvasil giúp mẹ thêm tự tin. Vệ …