P/P là gì? Khái niệm của thuật ngữ P/P

Trong lĩnh vực kinh tế học, chắc hẳn bạn đã bắt gặp từ P/P một vài lần. Nếu không được giải thích rõ ràng về nghĩa, rất nhiều người nhầm lẫn về thuật ngữ chuyên ngành này. Ở bài viết ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khái niệm của thuật ngữ P/P.

P/P là viết tắt của từ gì?

Nếu như bạn chưa biết, P/P là viết tắt của Price-Performance Ratio, hiểu nghĩa tiếng Việt là “Tỷ lệ giá/Chất lượng”.

Đây là khái niệm phản ánh một phương diện của hiệu quả thị trường. Nó được dùng để chỉ phẩm chất, các tham số kỹ thuật hoặc những đặc tính của sản phẩm đang lưu hành và hiệu quả mà doanh nghiệp thu được từ việc phát triển sản phẩm mới. Việc tung ra thị trường các sản phẩm mới và cải tiến chất lượng sản phẩm hiện có làm tăng phúc lợi của người tiêu dùng, vì họ mua được những mặt hàng có giá trị cao hơn cho số tiền bỏ ra, nếu xét tới mối quan hệ tương quan giữa chất lượng và giá cả.

Dựa vào P/P, chúng ta biết được điều gì?

Về cơ bản, sẽ có bốn kết quả chính có thể có khi xác định tỷ lệ hiệu suất chi phí. Kết quả mà chúng ta mong muốn nhất là mặt hàng có chi phí thấp, nhưng hiệu suất cao. Ở giữa các phương án khác là các sản phẩm có hiệu suất cao và chi phí cao, hoặc hiệu suất thấp và chi phí thấp. Tất nhiên, trường hợp chẳng ai mong muốn rơi vào đó là chi phí cao, nhưng hiệu suất thấp.

Mặc dù tỷ lệ hiệu suất/chi phí có thể là một công cụ hữu ích để tìm chất lượng tốt nhất cho giá, các mặt hàng có tỷ lệ cao không nhất thiết phải là tốt nhất để mua. Đặc biệt với các sản phẩm phức tạp hơn, có thể có các yếu tố bên ngoài hiệu suất cơ bản hoặc giá có thể quan trọng hơn. Vì lý do này, hiệu suất chi phí có thể hữu ích trong việc đưa ra quyết định, nhưng có thể không phải là yếu tố duy nhất được xem xét.

Một số sản phẩm, như máy tính, có xu hướng có tỷ lệ hiệu suất/chi phí biến động cao. Ví dụ, các máy tính đầu tiên cực kỳ đắt tiền, nhưng sức mạnh vi xử lí bị hạn chế. Khi công nghệ đã phát triển, máy tính trở nên mạnh mẽ hơn và ngày càng dễ tiếp cận hơn với người tiêu dùng. Ngay cả các máy tính gia đình đã từng là một khoản đầu tư đáng kể giờ cũng có thể được mua với một phần chi phí ban đầu của chúng. Các sản phẩm được tạo ra từ các nguồn lực hạn chế, chẳng hạn như nhiên liệu giấy và hóa thạch, có xu hướng có hiệu suất tĩnh và tăng giá ổn định.

Cách biểu diễn P/P

Thông thường, với một sản phẩm cụ thể nào đó, người ta sẽ biểu diễn P/P bằng phương pháp vẽ biểu đồ. Biểu đồ này sẽ có 4 góc phần tư, với 2 cột tung và hoành ứng với giá và chất lượng.

Dựa vào sự biến động từng phần, người dùng sẽ biết được đâu mới lầ sản phẩm nên mua. Chắc chắn rằng, sản phẩm nên mua sẽ có thông số pice thấp và hiệu năng cao. Như vậy mới tối ưu hoá được giá trị của sản phẩm đó.

Bằng cách lập biểu đồ cho từng mặt hàng như vậy, những người thống kê sẽ nắm được một vài thông tin quan trọng trên thị trường. Đó có thể là dự đoán xu hướng bán chạy hay không của dòng sản phẩm đó để đưa ra hiệu chỉnh về giá. Những sự hiệu chỉnh về giá chắc chắn sẽ đẩy mạnh doanh thu của sản phẩm đó trong thị trường tương lai. 

Còn đối với khách hàng thì sao? Dựa vào biểu đồ P/P, bạn sẽ biết được đâu là mặt hàng nên mua tại thời điểm đó. Còn nếu thấy giá quá đắt so với chất lượng nhận được, bạn có thể cân nhắc những dòng sản phẩm khác tốt hơn. Hoặc cùng số tiền đó, bạn sẽ có sự lựa chọn khác với chất lượng cao hơn chẳng hạn.

 

Nhìn chung, P/P thực sự là một tỷ lệ đóng vai trò quan trọng, giúp khách hàng lẫn chủ kinh doanh biết được xu hướng của mặt hàng đó trong thời gian sắp tới. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu được khái niệm của thuật ngữ P/P.

 

Có thể bạn quan tâm

 • Điều kiện định cư Canada - Những điều cần biết tại Citizen Pathway

  Điều kiện định cư Canada – Những điều cần biết tại Citizen Pathway

  Điều kiện định cư Canada có thể khác nhau dựa trên chương trình hoặc diện định cư bạn chọn.Bạn cần có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp với danh mục nghề nghiệp được yêu cầu tại Canada. Có một số nghề nghiệp được ưu tiên để đáp ứng nhu cầu của thị …

 • tqm là gì

  Khái niệm TQM: Định nghĩa, Ưu điểm và Cách thực hiện

  Khái niệm TQM (Toàn diện Quản lý Chất lượng) là một phương pháp tiếp cận quản lý được áp dụng rộng rãi trong các tổ chức và doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. TQM đặt sự tập trung vào khách hàng là trọng tâm của quy trình sản xuất …

 • Nâng mũi mấy ngày tháo băng? Điều cần lưu ý sau khi nâng mũi

  Nâng mũi mấy ngày tháo băng? Điều cần lưu ý sau khi nâng mũi

  Phẫu thuật nâng mũi là việc khá phổ biến đối với các chị em phụ nữ. Bên cạnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thì việc nâng mũi mấy ngày tháo băng cũng là câu hỏi nhiều người đặt ra.  Nâng mũi mấy ngày tháo băng Thời gian đầu sau khi phẫu thuật bạn vẫn …

 • bang gia thu mua phe lieu moi nhat nhua 2020

  Bảng giá thu mua phế liệu mới nhất cho khách hàng tham khảo

  Bạn đang băn khoăn và tìm kiếm về vấn đề thu mua kho bãi phế liệu của mình. Phải đau đầu vì phế liệu ở trong kho của mình đang tồn ứ quá nhiều mà vẫn chưa tìm được đơn vị nào uy tín để giải quyết. Bạn đang tìm được thông tin công ty …

 • may phun son 3

  Nên hay không nên dùng máy phun sơn thay cho lăn sơn thủ công?

  Trong thời buổi công nghệ hiện nay các loại máy móc luôn được tận dụng để công việc có hiệu quả hơn. Trong ngành sơn cũng không ngoại lệ, sự ra đời và phát triển của máy phun sơn là minh chứng cụ thể nhất. Vậy tại sao loại máy này lại được nhiều người …

 • Print name là gì? Tổng hợp những thuật ngữ Name phổ biến nhất hiện nay

  Hiện nay, việc con người ngày càng sống trong mối trường phát triển về kinh tế, văn hóa và nghệ thuật đã kéo theo rất nhiều xu hướng mới. Trong đó, tiếng Anh được đánh giá là ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn cầu hiện nay. Do đó, việc làm quen với các thuật …