Pr là gì ? Bí quyết thành công bằng việc Pr trên facebook là gì

Pr là gì đã không còn xa lạ đối với những ai có hiểu biết sâu rộng về Marketing nói chung và Marketing online nói riêng. Có thể chúng ta thường có nghe qua PR và cũng không lấy làm lạ khi cuộc sống hiện nay dần trở nên hiện đại và số hoá hơn rất nhiều.

Tuy nhiên thời gian gần đây trên mạng xã Facebook, Zalo cụm từ Pr được xuất hiện dày đặt hơn. Có nhiều thắc mắc Pr trên facebook là gì ? Pr nghĩa là gì ? Có thể thấy một số người dễ nhầm lẫn giữa PR và quảng cáo, về bản chất chúng hoàn toàn không giống nhau. Để hiểu rõ hơn về khái niệm PR là gì ? hãy cùng Nhịp Sống Thời Đại theo dõi bài viết sau đây. Bạn sẽ biết được Pr là gì ? Cũng như những gì mà PR mang lại cho công việc hằng ngày của chúng ta.

Tìm hiểu khái niệm Pr là gì
Tìm hiểu khái niệm Pr là gì

Tất tần tật thông tin về PR

PR là gì viết tắt của chữ gì

PR được viết tắt từ Public Relations, có nghĩa là quan hệ công chúng. PR là một dạng lý thuyết học thuật được du nhập từ các nước phương Tây về Việt Nam. Đôi khi, người Việt thường hiểu PR là một hình thức quảng cáo cho một loại sản phẩm hay dịch vụ nào đó hay đó là một cách bán hàng trực tiếp.

Những ai làm nghề PR sẽ biết được bản chất của nó chính là cải thiện cái nhìn về một ai đó. Một tổ chức hay một công ty, đưa thông tin đến giới truyền thông và thu hút sự chú ý của họ. Đối với một công ty, một doanh nghiệp, PR đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa họ với cộng đồng. Hơn nữa, PR còn được xem là hoạt động nhằm gắn kết giữa các tổ chức xã hội.

PR trên Facebook là gì

Thông qua việc khảo sát về câu hỏi “PR trên Facebook là gì?”. Chắc rằng bạn sẽ thu lại vô vàng ý kiến khác nhau. Sẽ có ý kiến cho rằng PR là một hình thức tiếp thị, bán hàng trực tiếp có thể thu lợi nhuận tức thì. Mặc khác lại cho rằng, đó lại là một hình thức quảng bá không cần phải tốn kém chi phí nhưng mang lại hiệu cao.

Nhưng thực tế thì có đúng như vậy ? Không hề nhé, để xây dựng một chiến lược PR dù chưa đi đến sự hoàn hảo  thì nó đã ngốn khá nhiều ngân sách của bạn rồi đấy. Thậm chí nó có thể tốn kém hơn cả những chi phí dành cho Digital Marketing hay các quảng cáo Outdoor.

Ngoài ra, khi nói về mối quan hệ giữa người với người, PR được hiểu là hành động giới thiệu bản thân hay ai đó với người khác, công chúng. Có thể hiểu là đưa hình ảnh của bạn hay của một ai đó nhằm giới thiệu. Thể hiện sự hòa đồng, tạo dựng mối quan hệ thiện cảm với công chúng.

Chẳng những không chỉ có doanh nghiệp mới sử dụng PR. Mà cả những người làm trong lĩnh vực nghệ thuật như ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên,… đều dùng chiêu bài PR để quảng bá hình ảnh của mình đến với công chúng. Qua đó tạo cái nhìn thiện cảm, ấn tượng trong lòng khán giả đối với mình.

Pr là gì trên facebook mà nhiều người nói đến vậy

Pr là gì trên facebook mà nhiều người nói đến vậy

Tóm lại, bạn có thể hiểu PR trên Facebook thực chất chỉ là một bước đệm để giúp bạn thành công trong việc bán hàng. Giúp dễ dàng tiếp cận được với khách hàng hay công chúng, mở rộng mối quan hệ mà thôi.

Phân biệt giữa PR và quảng cáo

Qua những khái niệm ở trên, chắc hẳn bạn đã biết PR không phải là quảng cáo. Nhưng vì sao giữa chúng lại dễ gây ra những nhầm lẫn ? Việc so sánh dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng hơn về PR và quảng cáo này.

Quảng cáo là gì

Một dạng hình thức quảng bá, tuyên truyền để mọi người biết được thông tin của các loại sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu hay bất kỳ ý tưởng, công trình nghiên cứu nào đó,…đến khách hàng. Từ đó khai thác sự quan tâm, chú ý của khách hàng.

Còn PR thì sao

Hoạt động tìm kiếm, xây dựng, duy trì và phát triển các mối quan hệ giữa cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức cộng đồng xã hội với nhau. PR tạo ra lợi ích cho cả đôi bên, không chỉ riêng một cá nhân nào. Các hoạt động PR như là: quan hệ đoàn thể hay nội bộ. Xây dựng và phát triển thương hiệu, quản trị báo chí truyền thông. Chăm sóc khách hàng, trách nhiệm xã hội và xử lý khủng hoảng.

PR đảm nhận những công việc gì

Mục tiêu chính của người làm PR đó là duy trì, xây dựng và phát triển danh tiếng của công ty. Dựa trên các hoạt động về truyền thông bao gồm nhiều hình thức và thông tin liên lạc. Phạm vi bao gồm từ các cơ quan công cộng, dịch vụ cho đến các doanh nghiệp cũng như các tổ chức xã hội, tình nguyện.

Dựa trên xác nhận từ bên thứ ba, người làm PR truyền đạt những thông điệp chính. Sau đó xác định mục tiêu nhằm để thiết lập, duy trì tính thiện chí và sự hiểu biết giữa tổ chức và công chúng.

Tất nhiên khi đã làm PR, việc bạn theo dõi và tiến hành nghiên cứu phải ở chế độ công khai. Công việc của một PR là tìm hiểu những mối quan tâm cũng như những kỳ vọng của khách hàng, tổ chức hay đối tác của công ty. Sau cùng, PR tiến hành báo cáo, diễn đạt và giải thích rõ những vấn đề đó.

Một số công việc Pr thường làm

Dưới đây liệt kê chi tiết một số công việc cụ thể mà một PR thường đảm nhận và thực hiện:

– Xây dựng kế hoạch, phát triển và thực hiện các chiến lược PR.

– Thiết lập mối quan hệ, giao tiếp với đồng nghiệp và người phát ngôn chính.

– Thực hiện liên lạc, trả lời những chất vấn từ phía truyền thông, cá nhân và các tổ chức khác qua điện thoại hoặc email.

– Nghiên cứu, trình bày và phân phối thông cáo báo chí cho các phương tiện nắm được mục tiêu.

– Phân tích và đối chiếu các phương tiện truyền thông sao cho hợp lý.

– Xây dựng hay chỉnh sửa tạp chí nội bộ, bài phát biểu và báo cáo hằng năm.

– Chuẩn bị, giám sát các hoạt động sản xuất tài liệu quảng cáo có tính công khai như tờ rơi. Video, hình ảnh quảng cáo, các chương trình đa phương tiện,…

– Xây dựng và điều phối hoạt động các cơ quan báo chí và truyền thông.

– Xây dựng kế hoạch, ý tưởng và tiến hành tổ chức các sự kiện truyền thông như họp báo, triển lãm, các tour báo chí,…

– Kiểm soát, duy trì và cập nhật thông tin thường xuyên trên trang web của tổ chức.

– Quản lý, cập nhật thông tin và duy trì tương tác với các người dùng trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Twitter.

– Không ngừng khai thác, tìm kiếm các nguồn cung ứng và tài trợ.

– Nghiên cứu và phân tích thị trường.

– Bồi dưỡng mối quan hệ cộng đồng bằng cách thông qua các sự kiện, khai trương, sáng kiến cộng đồng.

– Quản lý khủng hoảng.

Những công việc mà Pr thường phải làm
Những công việc mà Pr thường phải làm

Những bí quyết giúp bạn thiết lập PR hoàn hảo

Một kế hoạch PR được chuẩn bị chu đáo và hoàn hảo chính là định hướng tốt để. Qua đó giúp bạn đạt được những mục tiêu và nâng cao vị thế thương hiệu của mình. Hãy tham khảo qua 7 bước cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn có được một kế hoạch PR hoàn chỉnh và thành công.

Bước 1: Xác định mục tiêu PR

Dựa trên nhiệm vụ và mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp, công ty.. Xác định rõ ràng mục tiêu của chiến lược PR sao cho phù hợp.

Bước 2: Xác định đối tượng 

Sau mục tiêu, bạn cần xác định rõ nhóm công chúng nào mà bạn cần giao tiếp và có thể gây được ảnh hưởng đối với họ. Hãy thử đặt và trả lời một số câu hỏi như: Ai là người cần tham gia vào doanh nghiệp của bạn ? Bạn cần phải hỗ trợ những ai ? Những ai có thể bị ảnh hưởng bởi những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp của bạn ? Từ mối quan hệ giữa bạn và họ, ai sẽ được gì và mất gì?,…

Bước 3: Xây dựng chiến lược cho mọi mục tiêu

Xây dựng một chiến lược hiệu quả khiến bạn phải xem xét những cách mà bạn tiếp cận. Thách thức làm việc hướng đến mục tiêu của bạn.

Chiến lược có thể bao gồm các hình thức, phương tiện giao tiếp, thông điệp truyền đạt và cùng những hoạt động khác có ảnh hưởng, liên quan đến việc đạt được mục tiêu của bạn.

Bước 4: Xác định chiến thuật cần thực hiện

Để thực hiện được các chiến lược, đòi hỏi bạn phải có được những nguồn lực phía sau. Chiến thuật PR được xem là “vũ khí” giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu của mình.

Bước 5: Thiết lập ngân sách

Muốn thực hiện bất cứ kế hoạch cũng cần phải có ngân sách hỗ trợ. Tất nhiên bạn phải thiết lập một ngân sách phù hợp, tối ưu và hiệu quả. Các chi phí có thể bao gồm thuê không gian. Thời gian của nhân viên, chi phí đi lại, hình ảnh, video, đa phương tiện,…

Bước 6: Kế hoạch hành động

Một kế hoạch, một chiến thuật luôn đi kèm với hành động. Bạn cần xác định chi tiết, rõ ràng những hoạt động cần thiết, phù hợp và quan trọng để thực hiện các chiến lược đã được đề xuất, lên ý tưởng. Trong kế hoạch hành động này bao gồm các hình thức và phương diện giao tiếp mà bạn sẽ tiến hành thực hiện.

Bước 7: Kiểm tra, Đánh giá

Sau cùng của một kế hoạch đó chính là việc nhìn nhận, đánh giá lại toàn bộ chi tiết kế hoạch. Cần có những cân nhắc, sửa đổi sao cho hợp lý. Đặc biệt, bạn có thể tham khảo từ luồng ý kiến của công chúng. Điều này sẽ mang lại cho bạn quan điểm khách quan hơn về tính hiệu quả của chiến lược.

Bí kíp giúp tối ưu chi phí cho chiến dịch PR hiệu quả
Bí kíp giúp tối ưu chi phí cho chiến dịch PR hiệu quả

5 nguyên tắc vàng khi PR trên Facebook cần lưu ý

Xét về thực tế, để có thể xây dựng một chiến lược, một kế hoạch PR trên Facebook hoàn hảo và đạt được hiệu quả không hề dễ dàng như bạn nghĩ. Nếu không nắm rõ những hướng đi từ cái cơ bản nhất, bạn dễ dàng nhầm tưởng và đi sai hướng.

Vì thế mà có không ít người đã phải từ bỏ và gặp nhiều chán nản khi đã bỏ công quá nhiều cho PR Facebook nhưng chưa thấy được sự thành công hay bất kỳ sự hiệu quả nào. Nếu bản thân không thể, bạn có thể nhờ đến giải pháp, tư vấn uy tín từ những nơi PR Facebook chuyên nghiệp.

Đúc kết lại từ những kinh nghiệm, bài viết gửi đến bạn 5 bí quyết vàng để nắm được thành công khi PR trên Facebook:

+ Thứ nhất, hãy đưa ra những lý do nào khiến cho họ phải thích bạn.

+ Thứ hai, cập nhật status, chia sẻ những bài viết, tranh thông tin tập trung chủ yếu vào những chủ mà “fan” quan tâm và chú ý.

+ Thứ ba, thường xuyên cập nhật những thông tin, hình ảnh, hoạt động mới mẻ.

+ Thứ tư, luôn tạo ra nhiều điều kiện để người dùng có nhiều hoạt động tương tác.

+ Thứ năm, liên tục không ngừng làm mới và đem đến điều những điều độc đáo, thú vị cho khách hàng.

Tổng kết về Pr 

Pr là một trong những chiến lược vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đang làm kinh doanh. Mong rằng qua bài viết, bạn đọc sẽ có thêm cái nhìn rõ hơn về PR nói chung cũng như PR trên Facebook nói riêng. Từ đó có thể hoạch định cho mình chiến lược PR hoàn hảo và đạt được nhiều hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm

 • địa chỉ in thiệp cưới đẹp ở tphcm

  Địa chỉ in thiệp cưới đẹp ở TPHCM – Độc đáo, Ấn Tượng và Tinh Tế

  Bạn vẫn đang tìm kiếm cho buổi lễ của mình một địa chỉ in thiệp cưới đẹp. Bạn cần một công cụ giúp mình truyền tải lời mời đến với người thân và bạn bè. Sau đây, hãy cùng Alona điểm qua một số mẫu thiệp nổi bật và địa chỉ in thiệp cưới đẹp …

 • Bao bì cà phê hoà tan và các tiêu chí đánh giá chất lượng

  Bao bì cà phê hòa tan là bao bì để bảo quản cà phê tốt hơn trong quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Chất liệu sử dụng để in bao bì cà phê là loại nào? Quy trình in bao bì cũng như các tiêu chí cần phải có khi in bao …

 • Thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes The Harmony

  Thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes The Harmony chi tiết nhất

  Nếu quý gia chủ đang quan tâm về chủ đề thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes The Harmony thì đây chính là bài viết nhất định không được bỏ lỡ. Bài viết này sẽ tổng hợp đầy đủ những phong cách thiết kế nội thất biệt thự Vinhomes The Harmony theo từng phòng như …

 • Kinh nghiệm mua chăn ga gối đệm Hanvico chính hãng

  Tại sao nên chọn thương hiệu Hanvico? Từ khi xuất hiện trên thị trường chăn ga gối đệm đến nay, nhà sản xuất Hanvico đã nhanh chóng có được chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Chăn ga gối đệm thương hiệu Hanvico chính hãng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho sức …

 • 20+ mẫu thiết kế mặt tiền nhà phố 7m 2 tầng hiện đại

  Thiết kế nội thất nhà phố có mặt tiền 7m 2 tầng nên lựa chọn mẫu nhà nào? Đây chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi muốn xây nhà theo mẫu mặt tiền nhà phố 7m 2 tầng. Thực tế, 7m mặt tiền là diện tích khá lớn trong khu vực nội …

 • Kem ngăn ngừa và trị sẹo Scar Rejuvasil

  Kem ngăn ngừa và trị sẹo Scar Rejuvasil: Xóa sạch sẹo mổ đẻ cho mẹ thêm tự tin

  Sau sinh, vết mổ đẻ là điều khiến các mẹ lo lắng nhất. Chúng để lại vết sẹo to, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm chị em tự ti. Tham khảo bí quyết chăm sóc và điều trị sẹo sau sinh với kem ngăn ngừa, trị sẹo Scar Rejuvasil giúp mẹ thêm tự tin. Vệ …