Sales là gì – Bí quyết giúp bạn trở thành người làm Sales thực thụ

Nền kinh tế phát triển như hiện nay đòi hỏi nguồn nhân lực khá cao. Mỗi người đều có cơ hội làm việc ở nhiều lĩnh vực. Thế nhưng không phải ở bất cứ ngành nghề nào hay với vị trí nào chúng ta cũng có thể phát huy được những kỹ năng, điểm mạnh và khắc phục được điểm yếu của mình.

Nếu bạn là người năng động, hướng ngoại hay muốn khắc phục khả năng giao tiếp còn hạn chế của mình thì nghề Sales là một lựa chọn hoàn hảo. Khi trở thành một nhân viên Sales, bạn sẽ phải lột bỏ hết những vỏ bọc bên ngoài của mình, phát huy tối đa những điểm mạnh mà bạn đang có.

Với nghề Sales, bạn có thể đảm nhiệm được nhiều vị trí quan trọng và chức vụ cao hơn. Không đơn thuần chỉ là nhân viên bán hàng, nghề Sales còn nhiều điều thú vị phía sau nữa. Tất cả sẽ được tìm thấy trong bài viết mà Nhịp Sống Thời Đại chia sẻ sau đây.

Thắc mắc sales là gì vậy
Thắc mắc sales là gì vậy – Nhịp Sống Thời Đại

Sales là gì – Những điểm yếu người làm Sale thường mắc phải

Nghề Sales là gì

Sales là cách gọi quen thuộc và ngắn gọn khi nói về vị trí nhân viên bán hàng tại các doanh nghiệp. Những người làm nghề Sales có những nhiệm vụ như:

+ Tiếp xúc trực tiếp hoặc trao đổi qua điện thoại, email, chat,…với khách hàng.

+  Nắm bắt những nhu cầu, mong muốn của khách hàng.

+ Tư vấn, hướng dẫn khách hàng để họ chọn lựa được những sản phẩm hay dịch vụ phù hợp.

+ Giải đáp những thắc mắc, ý kiến của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ.

+ Thuyết phục khách hàng chọn mua sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Một công ty có thể tăng được doanh thu hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào bộ phận Sales này.

Có thể bạn muốn biết Marketing là gì – Kiến thức Marketing từ A – Z cho người mới

Các công việc mà một nhân viên Sales thường đảm nhận

Với tính chất cũng như quy mô và lĩnh vực của doanh nghiệp mà công việc của một nhân viên Sales sẽ có những đặc thù riêng. Bài viết sẽ kể đến một số công việc cụ thể thông thường của nhân viên Sales như sau:

+ Nắm vững được những thông tin giới thiệu tổ chức của công ty và các sản phẩm, dịch vụ đang cung cấp.

+ Chú ý quan sát, hướng dẫn và tư vấn khách hàng về các sản phẩm, dịch vụ khi họ có nhu cầu.

+ Theo dõi, cập nhật và báo cáo tốc độ kinh doanh sản phẩm, dịch vụ.

+ Tìm kiếm và phát triển khách hàng tiềm năng thông qua các hình thức Maketing như : Telesales, Email, tiếp thị trực tiếp,…để nắm bắt được những nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Từ đó tư vấn cho khách hàng để họ có thể tiếp cận với sản phẩm.

+ Báo giá và đàm phán, thương lượng giá cả hợp đồng mua bán. Thảo thuận quy định hợp đồng, thời gian thanh toán và giao nhận hàng.

+ Thống kê, kiểm soát hàng hoá thường ngày. Bổ sung những mặt hàng sắp hay đã hết, còn thiếu,…

+ Báo cáo doanh số đạt được hằng đến cấp trên.

Để trở thành một nhân viên Sales tốt cần có những kỹ năng gì

Với Sales nói riêng và những ngành nghề khác nói chung, đều đòi hỏi những kỹ năng cần thiết và quan trọng. Qua đó mới có thể đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, cũng như cơ hội thăng tiến của bản thân. Nếu bạn đang tìm hiểu Sales là gì ? Thì hãy chú ý xem nghề này cần có những kỹ năng cần thiết nào nhé.

Khả năng giao tiếp và đàm phán tốt

Với một người làm Sales, chắc chắn rằng đây là tố chất không thể thiếu được khi giao tiếp với khách hàng. Một người làm Sales giỏi sẽ luôn dễ dàng trong việc tiếp cận. Dễ đạt được kết quả tốt trong những buổi đàm phán, thương thảo và xây dựng được mối quan hệ bền chặt với khách hàng.

Tính linh hoạt và nhạy bén trong mọi tình huống

Mỗi một khách hàng sẽ xảy ra những tình huống giao tiếp khác nhau. Chẳng có một kịch bản sẵn nào để bạn có thể học thuộc và áp dụng ngay. Sự linh hoạt và nhạy bén giúp cho người làm Sales nhanh chóng bắt kịp được tâm lý của khách hàng. Biết cách khéo léo trong các tình huống tư vấn, giải đáp thắc mắc.

Và khi đó, bạn dễ dàng thu hút được sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ. Giúp thúc đẩy được hành vi mua hàng của họ, tăng được doanh thu.

Có thể bạn muốn xem Kịch bản gọi điện cho khách hàng – Cách chốt đơn có 1 không 2

Hình ảnh nữ nhân viên sales xinh đẹp
Hình ảnh nữ nhân viên sales xinh đẹp – Sales là gì

Cần có khả năng ghi nhớ tốt

Điều kiện bắt buộc đối với mọi nhân viên Sales chính là nắm vững thông tin về công ty và những sản phẩm, dịch vụ mà công ty đang cung cấp cho khách hàng. Việc nắm rõ những thông tin này rất quan trọng và cần thiết. Bởi khi tư vấn với khách hàng, bạn không hiểu rõ được tính chất của sản phẩm và dịch vụ thì khó chốt được đơn hàng. Thậm chí gây nên những ấn tượng không tốt với khách hàng.

Làm sales phải có bản lĩnh

Áp lực công việc với một nhân viên Sales là điều quen thuộc thường ngày. Không phải tất cả những khách hàng mà bạn giao tiếp đều thành công chốt được đơn hàng. Mà thay vào đó có thể là những cái lắc đầu từ chối, những biểu hiện thái độ thiếu thiện cảm của khách hàng.. Tất cả sẽ khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản với công việc.

Để có thể vượt qua được những khó khăn và thử thách đó, đòi hỏi bạn phải có được bản lĩnh cùng sự kiên trì. Vượt qua được trở ngại, áp lực trong công việc chính là những yếu tố khiến bạn trưởng thành hơn. Dày dặn kinh nghiệm hơn và thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

Người làm sales phải có thái độ vui vẻ, hòa đồng, chỉn chu

Điều ấn tượng nhất với mọi khách hàng chính là sự vui vẻ, hoà đồng và phong cách chỉn chu của người nhân viên. Sẽ chẳng một khách hàng nào chịu được gương mặt khó chịu, thái độ tư vấn thiếu đi sự chuyên nghiệp. Hơn nữa, với vẻ ngoài không chu đáo, chỉnh tề chính là điểm trừ ngay lập tức.

Do đó, khi đảm nhận là một nhân viên Sales, bạn cần phải thật chú trọng đến thái độ và vẻ ngoài của mình. Một gương mặt luôn nở nụ cười, thái độ nhiệt tình, chu đáo cùng tóc tai, trang phục gọn gàng. Dễ nhìn sẽ giúp cho bạn nhanh chóng thu hút được người đối diện và chốt thành công đơn hàng.

Thành thạo một số kỹ năng chuyên môn

Không chỉ dựa trên những phẩm chất nêu trên, Sales cần phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức và kỹ năng chuyên môn để hoàn thành tốt những nhiệm vụ trong công việc của mình như:

+ Trình độ giao tiếp tiếng Anh: nghe, nói, đọc và viết.

+ Sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học văn phòng: Word, Excel, Power Point, Outlook.

+ Hiểu biết rõ về Internet, Website và Quảng cáo trực tuyến.

+ Khả năng làm việc nhóm tốt.

Những điểm yếu mà người làm Sales thường mắc phải

Nếu khảo sát thực tế sẽ có không ít người cho rằng Sales không phải là nghề dễ dàng. Thậm chí có không ít người đã từ bỏ vị trí này để thử sức ở những vị trí khác. Vì họ cho rằng không phù hợp để làm Sales. Thật sự không phải không phù hợp mà do ở họ còn quá nhiều điểm yếu. Khiến họ chẳng thể nào thích nghi được với công việc của một nhân viên Sales.

Để trở thành một nhân viên Sales giỏi, ngoài những tố chất cần thiết, bạn cần phải khắc phục được những điểm yếu thường gặp dưới đây:

Về con số tiền bạc

Nếu bạn cảm thấy những câu hỏi liên quan đến tiền bạc nhạy cảm thì hãy khắc phục ngay nhược điểm này. Bởi vì người làm Sales thường xuyên bàn bạc với khách hàng về tiền bạc. Những con số chi phí phải được rõ ràng và hợp lý thì khách hàng sẽ không ngần ngại mà chốt đơn hàng với bạn.

Với mỗi một khách hàng, người làm Sales phải thật khéo léo trong vấn đề trao đổi tiền bạc. Có thể là: giá của sản phẩm, dịch vụ lúc này có thể tiết kiệm cho khách hàng những khoản nào ? Với việc chi ra số tiền như thế, khách hàng sẽ thu về những lợi ích gì ? Khách hàng cần chi ra khoản phí ra sao cho dự án ? Và Sales phải nắm bắt được tâm lý của khách hàng có thật sự mong muốn mua hàng hay không.

Không đặt mình vào vị trí người mua hàng

Bạn sẽ chẳng thể nào chốt được đơn hàng khi không đặt mình vào vị trí của khách hàng để hiểu được tâm lý của họ ra sao. Chẳng hạn như với tâm lý cá nhân, bạn cho rằng sản phẩm mình đang bán có giá rất đắt. Tất nhiên với cách nghĩ này sẽ chẳng thể nào giúp bạn cải thiện được doanh số của mình. Ngược lại, bạn nghĩ đó là đã giá rất rẻ, thì những ứng xử giao tiếp của bạn sẽ cho khách hàng thấy được những lợi ích khi mua sản phẩm với giá đó. Từ đó, thúc đẩy được hành vi mua hàng.

Hơn nữa, chắc hẳn khách hàng có sẽ động thái tham khảo giá cả từ nhiều nguồn khác nhau. Vì thế, những tư vấn của bạn cần định giá chính xác với các đối thủ cạnh tranh. Để khách hàng thấy được khi mua sản phẩm bên bạn họ có mất hay lời thêm những gì hay không.

Không nuôi dưỡng niềm tin

Với tư tưởng “vách đá”: bán hàng rất khó, không thể tìm được khách hàng tiềm năng. Cạnh tranh không nổi với đối thủ,… thì chắc chắn bạn không thể nào phù hợp hay trụ vững ở nghề Sales.

Niềm tin tưởng ở một người làm Sales rất quan trọng và cần thiết. Khi bạn có có được sự tự tin, quyết tâm thì những ứng xử, hành động giao tiếp của bạn với khách hàng cũng trở nên dễ dàng hơn. Có thể nhanh chóng thiết lập được mối quan hệ bền chặt với khách hàng.

Những kỹ năng cần có của người làm sales là gì
Những kỹ năng cần có của người làm sales là gì

Cần sự công nhận khi làm Sales

Không ít người luôn nghĩ rằng mình cần được công nhận với công việc đó. Mình là nhân viên Sales có được sự ưa thích, đánh giá cao từ khách hàng, mà không phải là sự từ chối hay chỉ trích.

Chẳng ai có thể hoàn hảo hết được, có thể những ấn tượng đầu tiên với khách hàng không tốt về bạn hay những cái lắc đầu từ chối có thể khiến bạn không khỏi khó chịu. Nhưng bạn cần phải có những suy nghĩ tích cực hơn, thay đổi những cách tiếp cận trước đây. Thiết lập được mối quan hệ thân thiết hơn với khách hàng.

Không kiểm soát được cảm xúc

Nghề Sales khiến bạn phải va chạm với rất nhiều loại khách hàng, khó tính hay dễ tính. Nếu như bạn không thể kiềm chế được thái độ thái quá của mình sẽ khiến cho công việc gặp nhiều trở ngại và khó khăn. Cảm xúc là yếu tố chi phối những xử lý khéo léo của bạn. Vì thế, khi giao tiếp với khách hàng, cho dù gặp phải những tình huống tiêu cực, từ chối.. thì sự bình tĩnh luôn cần được đặt lên hàng đầu.

Dễ dàng tin tưởng

Không chỉ là khách hàng mà chính bạn đôi khi sẽ dùng những lời nói dối để tránh những cuộc hội thoại chào mua sản phẩm. Có thể là tôi đang rất bận, tôi có việc đang cần xử lý, tôi không tiện nghe máy,… Đứng trước những lời nói dối thường gặp này, Sales không nên quá tin tưởng vào đó mà hãy khéo léo để khách hàng thành thật hơn với những vấn đề của họ.

Sợ bị từ chối

Khi đứng trước những lời từ chối, Sales cần phải có sự kiên nhẫn để vượt qua. Tránh để rơi vào thế bị động và lấn át bởi khách hàng. Hãy nghĩ tích cực hơn với công việc thành công ở những người khác. Thay vì cứ chần chừ mãi với ý nghĩ “họ luôn trả lời không”.

Dễ bị quá tải

Áp lực doanh số hằng ngày với Sales là điều quen thuộc, lẽ đó mà nhiều khi sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản với công việc vô cùng. Để tránh những suy nghĩ tiêu cực, bạn cần phải kiểm soát được sự cân bằng và làm việc trong trạng thái vui vẻ hơn.

Kỹ năng quản lý thời gian quá kém

Nghề Sales sẽ phải đòi hỏi bạn phải luôn làm việc với một tinh thần thoải mái và tràn đầy năng lượng mỗi ngày. Có như thế khi gặp gỡ khách hàng, bạn không phải khiến họ thấy thất vọng và dễ dàng hơn trong xử lý các tình huống. Hãy sắp xếp thời gian trong ngày một cách hợp lý, hạn chế việc thức khuya và thức sớm mỗi ngày để có những hiệu quả làm việc thật tốt.

Những vị trí khi bạn làm Sales

Sales không chỉ đơn thuần là nhân viên bán hàng, mà còn rất nhiều vị trí Sales khác giúp bạn thăng tiến và phát triển sự nghiệp. Với mỗi vị trí đòi hỏi những kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn khác nhau.

Sales Admin là gì

Phụ thuộc vào tổ chức, quy mô của công ty sẽ có chức vụ Sales Admin thư ký của phòng kinh doanh và đảm nhận những công việc mang đặc thù riêng.

Có thể bạn muốn biết CEO là gì – Có vai trò như thế nào, Các công việc CEO phải làm là gì

Sales Mobile là gì

Một dạng hình thức làm việc từ xa, hỗ trợ khách hàng ở một số khu vực, vì số lượng nhân viên cần khá ít nên không cần phải lập văn phòng.

Sales Account Manager là gì

Vị trí này người nhân viên có trách nhiệm phát triển và duy trì mối quan hệ với những khách hàng lớn của công ty. Có khả năng đàm phán giá cả với khách hàng.

Sales Man là gì

Vị trí đầu tiên đó là Sales Man – Nhân viên kinh doanh. Có thể nói là đây là lực lượng đông đảo nhất trong bộ phận bán hàng của doanh nghiệp. Bao gồm các nhiệm vụ chính như:

+ Trực tiếp bán hàng.

+ Phát triển nguồn khách hàng sỉ lẻ tại khu vực được phân công.

+ Chăm sóc khách hàng.

+ Theo dõi, quản lý và báo cáo tiến độ doanh số hằng ngày.

+ Triển khai các chương trình khuyến mãi, hậu mãi,…cho khách hàng.

+ Chịu sự quản lý của Sales Rep, Sale Up.

Sales Rep là gì

Đảm nhận các công việc như Sales Man nhưng thêm nặng nề về các loại giấy tờ, thủ tục. Chẳng hạn như: nhận gửi đơn hàng, chăm sóc khách hàng. Đề xuất các kế hoạch bán hàng, phát triển kên phân phối, đại lý sỉ lẻ,… Sau đó, giao lại cho Sales Man tiến hành.nChịu sự quản lý của Supervisor, Director.

Sales Up là gì

+ Có trách nhiệm trong giám sát hoạt động kinh doanh ở các vùng, khu vực hay địa phương được phân công.

+ Giám sát các hoạt động của Sales Man, Sales rep.

+ Lên kế hoạch kinh doanh, các phương án tiến hành.

+ Giám sát, theo dõi tiến độ kinh doanh của đơn vị quản lý.

+ Chịu sự quản lý của Director hoặc Sup có cấp bậc cao hơn.

Sales Executive là gì

+ Sales Executive được phân theo cấp khu vực, vùng, toàn vùng.

+ Chịu trách nhiệm trong việc điều hành và triển khai tất cả các công việc kinh doanh theo kế hoạch của công ty.

+ Lên kế hoạch kinh doanh.

+ Chỉ đạo thực hiện các công việc cho cấp dưới.

+ Chịu sự quản lý của Sales Director hoặc Manager.

Director hoặc Manager là gì

Director hoặc Manager – Giám đốc kinh doanh là người nắm giữ vị trí và trách nhiệm cao nhất của công ty. Họ chịu toàn bộ trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của công ty. Doanh thu có tăng trưởng được hay không phụ thuộc vào sự quản lý điều hành của Director/Manager.

Kết về khái niệm Sales là gì

Qua đây, bạn có thể thấy được nghề Sales thật sự rất thú vị và đa dạng về nhiều vị trí trong tổ chức của một doanh nghiệp. Thế nhưng làm Sales hay bất cứ ngành nghề nào khác không phải là điều dễ dàng. Để chuẩn bị tốt cho một công việc, bạn cần phải chuẩn bị cho mình những kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Đặc biệt là phải khắc phục được những nhược điểm gây cản cản trở cho sự phát triển công việc.

Có thể bạn quan tâm

 • A-Z thông tin Galaxy Note 20 hé lộ trước thềm ra mắt

  Giờ đây, Samsung đã chính thức tuyên bố sự kiện Unpacked 2020 sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 8. Để kịp tiến độ, nhà máy sản xuất dường như đang rơi vào tình trạng quá tải. Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt một loạt sản phẩm mới, trong đó có Galaxy Note 20 series …

 • Google GDN là gì

  GDN là gì – Chạy quảng cáo gdn có hiệu quả không

  Với cuộc sống gắn liền với công nghệ và mạng internet hiện nay, Google trở thành một công cụ hữu ích trong tìm kiếm thông tin. Để tiếp cận với người dùng tốt hơn, doanh nghiệp bắt đầu đẩy mạnh những công cụ quảng cáo trực tuyến dựa trên nền tảng của ông lớn Google. …

 • Khái niệm outsourcing là gì

  Outsourcing là gì – Business process outsourcing là gì

  Một số doanh nghiệp hiện nay chú trọng hơn với những thế mạnh về ngành hàng, lĩnh vực của mình. Do đó, họ ưu tiên sử dụng hình thức Outsource cho những công việc có tính chuyên môn cao. Outsource đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cả về thời gian lẫn chi phí. …

 • Chỉ số Engagement là gì trong Facebok ads

  Engagement là gì – Post engagement là gì trong Facebook Ads

  Tìm hiểu chi tiết về Engagement Facebook Với sự xuất hiện của ông chủ lớn Facebook, thu hút lượng người dùng không nhỏ trên toàn Thế Giới đã tác động đến chiến dịch marketing hiện nay. Chạy quảng cáo Facebook chẳng những không phức tạp mà còn mang lại hiệu quả rất cao cho các …

 • Social Network là gì

  Social Network là gì – 05 Bước đơn giản tạo Social Network chuẩn SEO

  Social Network là gì – Mạng xã hội trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của con người hiện nay. Trước khi có sự xuất hiện của mạng xã hội, con người ở nhiều vùng miền hay các quốc gia khác trên thế giới khó có cơ hội gắn kết với nhau. Nhưng …

 • Letter Copywriter là gì

  Copywriter là gì – Tìm hiểu chi tiết về nghề Copywriter

  Với xu hướng làm việc tại nhà tự do, thoải mái về thời gian, Copywriter dường như trở thành một nghề hot mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Chẳng hạn như sinh viên, nhân viên văn phòng,…vẫn có thể làm Copywriter như một nghề tay trái và kiếm được khoảng thu nhập …