Chief executive officer là gì? Vai trò của Chief executive officer

Chief Executive Officer vẫn thường được gọi tắt là CEO, đây là vị trí rất nhiều người mong ước được trở thành. Vậy Chief Executive Officer là gì, có vai trò như thế nào trong một doanh nghiệp? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Chief Executive Officer vẫn thường được gọi tắt là CEO, đây là vị trí rất nhiều người mong ước được trở thành. Vậy Chief Executive Officer là gì, có vai trò như thế nào trong một doanh nghiệp? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Định nghĩa Chief Executive Officer 

Chief Executive Officer được hiểu là giám đốc điều hành của một công ty hoặc doanh nghiệp nào đó, mọi người vẫn thường gọi là CEO. Bạn có thể hiểu đây chính là vị trí cao nhất, nắm mọi quyền hành cũng như quyết định mọi vấn đề của công ty.

Vai trò của Chief Executive Officer  trong công ty

Trong một doanh nghiệp, CEO có trách nhiệm lãnh đạo việc phát triển và thực hiện các chiến lược dài hạn, với mục tiêu tăng giá trị cổ đông.

Vai trò và trách nhiệm của một CEO thay đổi từ công ty này sang công ty khác, thường phụ thuộc vào cấu trúc tổ chức hoặc quy mô của công ty. Trong các công ty có quy mô nhỏ hơn, CEO đảm nhận vai trò trực tiếp nhiều hơn, như đưa ra các quyết định kinh doanh cấp thấp hơn (ví dụ: thuê nhân viên). Trong các công ty quy mô lớn, CEO thường chỉ đề cập đến chiến lược cấp cao và các quyết định lớn của công ty. Các nhiệm vụ khác được giao cho người quản lý hoặc các bộ phận khác.

Trên thực tế, không có danh sách tiêu chuẩn về vai trò và nhiệm vụ của một giám đốc điều hành. Các nhiệm vụ, trách nhiệm và mô tả công việc điển hình của một CEO bao gồm:

 • Giao tiếp, thay mặt công ty, với các cổ đông, các tổ chức chính phủ và công chúng.
 • Chịu trách nhiệm về mức tăng trưởng, lợi nhuận của công ty.
 • Vach ra chiến lược ngắn hạn và dài hạn cho công ty
 • Tạo và thực hiện tầm nhìn và sứ mệnh của công ty hoặc tổ chức.
 • Đánh giá công việc của các giám đốc điều hành khác trong công ty, bao gồm cả giám đốc, phó chủ tịch và chủ tịch.
 • Duy trì nhận thức về bối cảnh thị trường cạnh tranh, cơ hội mở rộng, phát triển ngành, v.v.
 • Đảm bảo rằng công ty duy trì trách nhiệm xã hội cao ở bất cứ nơi nào kinh doanh.
 • Đánh giá rủi ro cho công ty và đảm bảo chúng được theo dõi và giảm thiểu.
 • Đặt mục tiêu chiến lược và đảm bảo chúng có thể đo lường được và có thể mô tả được.

CEO và chủ tịch hội đồng quản trị có gì khác nhau?

Giám đốc điều hành (CEO) là người ra quyết định hàng đầu tại một công ty, trong khi chủ tịch hội đồng quản trị có trách nhiệm bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư và giám sát toàn bộ công ty. Hội đồng quản trị thường họp nhiều lần trong năm để đặt ra các mục tiêu dài hạn của công ty, xem xét kết quả tài chính, đánh giá mức độ hiệu quả của giám đốc điều hành; quản lý và bỏ phiếu về các quyết định chiến lược do giám đốc điều hành đề xuất.

Tuy nhiên, xét trong hầu hết các doanh nghiệp hay công ty ở nước ta, CEO và Chủ tịch hội đồng quản trị là một người. 

Yêu cầu cơ bản để trở thành một CEO

Kiến thức đa lĩnh vực

Đây là một yếu tố thiết yếu, CEO là người phải có tầm nhìn tổng quan và xa đối với mọi thứ. Vì thế yêu cầu họ phải tích lũy một khối lượng lớn kiến thức, không chỉ chuyên môn của mình mà còn ở nhiều lĩnh vực khác.

Nền tảng về khoa học quản trị

Được coi như là nền móng cơ bản để trở thành một nhà điều hành xuất sắc. Không chỉ phải lĩnh hội được tất cả các kiến thức về quản trị khi được đào tạo, mà còn phải thường xuyên tự nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật, học hỏi không ngừng nghỉ các kiến thức mới trong lĩnh vực này để có thể bắt kịp với xu hướng quản trị và điều hành công ty một cách có hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm, kĩ năng

Không chỉ là kinh nghiệm, kĩ năng chuyên môn, mà người điều hành phải là một người dày dạn vốn sống, thông hiểu về việc đối nhân xử thế. Vì vậy, muốn trở thành một CEO để có thể tổ chức, điều hành, quản lý tốt một tập thể lớn, thì bạn phải va chạm, trải nghiệm, thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực, nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau.

Chịu được áp lực, sức khỏe tốt

CEO là người phải làm việc dưới rất nhiều áp lực, vì một sức khỏe tốt và một tinh thần thép là hai yếu tố quan trọng giúp họ có thể vượt qua những khó khăn, thách thức, làm tốt vai trò của mình.

Tố chất bẩm sinh

Để trở thành một CEO thành công, một nhà điều hành chuyên nghiệp, xuất sắc, ngoài việc phải được đào tạo, học tập bài bản có định hướng, thì tố chất bẩm sinh là một điều kiện cực kì quan trọng. Vì thế không phải ai cũng có thể làm CEO. Các tố chất thường có ở một CEO thành công là: Chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ), tư duy khoa học, khả năng quan sát, tổng hợp, phân tích, hệ thống, sáng tạo. Tính cách nhanh nhạy, quyết đoán. Có thần thái uy lực của một người cầm quyền.

 

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã cho bạn hiểu rõ hơn về vấn đề “Chief Executive Officer là gì”, vai trò và tố chất cần có để trở thành một CEO tài năng.

 

Có thể bạn quan tâm

 • Ampe là gì?

  Ampe là gì không phải ai cũng biết. Nhưng nó là đại lượng vật lý rất cần thiết và xuất hiện hầu như rất nhiều trong cuộc sống. Cùng tìm hiểu các kiến thức về ampe ngay sau đây nhé! Ampe là gì? Trong vật lí học nói chung và điện lực học nói riêng, …

 • Tích có hướng là gì?

  Khi học phổ thông, kiến thức về vec-tơ, tích có hướng, tích vô hướng là những kiến thức cơ bản và nền tảng. Đây là nguồn kiến thức quan trọng trong toán học và trong thực tế. Vậy, tích có hướng là gì? Chúng ta cũng tham khảo nhanh kiến thức này ngay! Trong chương …

 • Giải giới là gì?

  Bạn đã từng nghe về giải giới chưa? Đây là một từ ngữ có vẻ sẽ khá mới lạ với nhiều người. Nhưng với những ai thường chơi game, định nghĩa này không còn xa lạ. Giải giới là từ ngữ xuất hiện không chỉ trong game. Nó đã xuất hiện từ lâu, phục vụ …

 • Vận tốc trung bình là gì

  Vận tốc là khái niệm vật lý được sử dụng rất phổ biến. Cùng tìm hiểu vận tốc là gì, vận tốc trung bình là gì cùng một số nội dung liên quan ngay dưới đây nhé! Tìm hiểu về các khái niệm vật lý và ứng dụng trong cuộc sống rất có lợi cho …

 • cc là gì trong vật lý

  Chắc chắn bạn đã từng nghe về “cc”. Đây là khái niệm có nhiều ý nghĩa, trong đời sống, trong email và nhiều lĩnh vực khác. Thế nhưng, cc là khái niệm được sử dụng rất nhiều trong vật lý. Cùng tìm hiểu cc là gì trong vật lý ngay sau bài viết sau. Cc …

 • CC mail là gì? Phân biệt giữa CC và BCC trong mail

  Bạn đang là người làm việc trong văn phòng và thường xuyên tiếp xúc với công cụ mail làm phương tiện giao tiếp, trao đổi thông tin giữa các đối tác. Thông thường khi gửi thư bạn thường chỉ quan tâm đến phần “to” người nhận mà bỏ quên mất dòng “cc” hay “bcc”. Nếu …