Chief executive officer là gì? Vai trò của Chief executive officer

Chief Executive Officer vẫn thường được gọi tắt là CEO, đây là vị trí rất nhiều người mong ước được trở thành. Vậy Chief Executive Officer là gì, có vai trò như thế nào trong một doanh nghiệp? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Chief Executive Officer vẫn thường được gọi tắt là CEO, đây là vị trí rất nhiều người mong ước được trở thành. Vậy Chief Executive Officer là gì, có vai trò như thế nào trong một doanh nghiệp? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Định nghĩa Chief Executive Officer 

Chief Executive Officer được hiểu là giám đốc điều hành của một công ty hoặc doanh nghiệp nào đó, mọi người vẫn thường gọi là CEO. Bạn có thể hiểu đây chính là vị trí cao nhất, nắm mọi quyền hành cũng như quyết định mọi vấn đề của công ty.

Vai trò của Chief Executive Officer  trong công ty

Trong một doanh nghiệp, CEO có trách nhiệm lãnh đạo việc phát triển và thực hiện các chiến lược dài hạn, với mục tiêu tăng giá trị cổ đông.

Vai trò và trách nhiệm của một CEO thay đổi từ công ty này sang công ty khác, thường phụ thuộc vào cấu trúc tổ chức hoặc quy mô của công ty. Trong các công ty có quy mô nhỏ hơn, CEO đảm nhận vai trò trực tiếp nhiều hơn, như đưa ra các quyết định kinh doanh cấp thấp hơn (ví dụ: thuê nhân viên). Trong các công ty quy mô lớn, CEO thường chỉ đề cập đến chiến lược cấp cao và các quyết định lớn của công ty. Các nhiệm vụ khác được giao cho người quản lý hoặc các bộ phận khác.

Trên thực tế, không có danh sách tiêu chuẩn về vai trò và nhiệm vụ của một giám đốc điều hành. Các nhiệm vụ, trách nhiệm và mô tả công việc điển hình của một CEO bao gồm:

 • Giao tiếp, thay mặt công ty, với các cổ đông, các tổ chức chính phủ và công chúng.
 • Chịu trách nhiệm về mức tăng trưởng, lợi nhuận của công ty.
 • Vach ra chiến lược ngắn hạn và dài hạn cho công ty
 • Tạo và thực hiện tầm nhìn và sứ mệnh của công ty hoặc tổ chức.
 • Đánh giá công việc của các giám đốc điều hành khác trong công ty, bao gồm cả giám đốc, phó chủ tịch và chủ tịch.
 • Duy trì nhận thức về bối cảnh thị trường cạnh tranh, cơ hội mở rộng, phát triển ngành, v.v.
 • Đảm bảo rằng công ty duy trì trách nhiệm xã hội cao ở bất cứ nơi nào kinh doanh.
 • Đánh giá rủi ro cho công ty và đảm bảo chúng được theo dõi và giảm thiểu.
 • Đặt mục tiêu chiến lược và đảm bảo chúng có thể đo lường được và có thể mô tả được.

CEO và chủ tịch hội đồng quản trị có gì khác nhau?

Giám đốc điều hành (CEO) là người ra quyết định hàng đầu tại một công ty, trong khi chủ tịch hội đồng quản trị có trách nhiệm bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư và giám sát toàn bộ công ty. Hội đồng quản trị thường họp nhiều lần trong năm để đặt ra các mục tiêu dài hạn của công ty, xem xét kết quả tài chính, đánh giá mức độ hiệu quả của giám đốc điều hành; quản lý và bỏ phiếu về các quyết định chiến lược do giám đốc điều hành đề xuất.

Tuy nhiên, xét trong hầu hết các doanh nghiệp hay công ty ở nước ta, CEO và Chủ tịch hội đồng quản trị là một người. 

Yêu cầu cơ bản để trở thành một CEO

Kiến thức đa lĩnh vực

Đây là một yếu tố thiết yếu, CEO là người phải có tầm nhìn tổng quan và xa đối với mọi thứ. Vì thế yêu cầu họ phải tích lũy một khối lượng lớn kiến thức, không chỉ chuyên môn của mình mà còn ở nhiều lĩnh vực khác.

Nền tảng về khoa học quản trị

Được coi như là nền móng cơ bản để trở thành một nhà điều hành xuất sắc. Không chỉ phải lĩnh hội được tất cả các kiến thức về quản trị khi được đào tạo, mà còn phải thường xuyên tự nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật, học hỏi không ngừng nghỉ các kiến thức mới trong lĩnh vực này để có thể bắt kịp với xu hướng quản trị và điều hành công ty một cách có hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm, kĩ năng

Không chỉ là kinh nghiệm, kĩ năng chuyên môn, mà người điều hành phải là một người dày dạn vốn sống, thông hiểu về việc đối nhân xử thế. Vì vậy, muốn trở thành một CEO để có thể tổ chức, điều hành, quản lý tốt một tập thể lớn, thì bạn phải va chạm, trải nghiệm, thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực, nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau.

Chịu được áp lực, sức khỏe tốt

CEO là người phải làm việc dưới rất nhiều áp lực, vì một sức khỏe tốt và một tinh thần thép là hai yếu tố quan trọng giúp họ có thể vượt qua những khó khăn, thách thức, làm tốt vai trò của mình.

Tố chất bẩm sinh

Để trở thành một CEO thành công, một nhà điều hành chuyên nghiệp, xuất sắc, ngoài việc phải được đào tạo, học tập bài bản có định hướng, thì tố chất bẩm sinh là một điều kiện cực kì quan trọng. Vì thế không phải ai cũng có thể làm CEO. Các tố chất thường có ở một CEO thành công là: Chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ), tư duy khoa học, khả năng quan sát, tổng hợp, phân tích, hệ thống, sáng tạo. Tính cách nhanh nhạy, quyết đoán. Có thần thái uy lực của một người cầm quyền.

 

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã cho bạn hiểu rõ hơn về vấn đề “Chief Executive Officer là gì”, vai trò và tố chất cần có để trở thành một CEO tài năng.

 

Có thể bạn quan tâm

 • Điều kiện định cư Canada - Những điều cần biết tại Citizen Pathway

  Điều kiện định cư Canada – Những điều cần biết tại Citizen Pathway

  Điều kiện định cư Canada có thể khác nhau dựa trên chương trình hoặc diện định cư bạn chọn.Bạn cần có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp với danh mục nghề nghiệp được yêu cầu tại Canada. Có một số nghề nghiệp được ưu tiên để đáp ứng nhu cầu của thị …

 • tqm là gì

  Khái niệm TQM: Định nghĩa, Ưu điểm và Cách thực hiện

  Khái niệm TQM (Toàn diện Quản lý Chất lượng) là một phương pháp tiếp cận quản lý được áp dụng rộng rãi trong các tổ chức và doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. TQM đặt sự tập trung vào khách hàng là trọng tâm của quy trình sản xuất …

 • Nâng mũi mấy ngày tháo băng? Điều cần lưu ý sau khi nâng mũi

  Nâng mũi mấy ngày tháo băng? Điều cần lưu ý sau khi nâng mũi

  Phẫu thuật nâng mũi là việc khá phổ biến đối với các chị em phụ nữ. Bên cạnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thì việc nâng mũi mấy ngày tháo băng cũng là câu hỏi nhiều người đặt ra.  Nâng mũi mấy ngày tháo băng Thời gian đầu sau khi phẫu thuật bạn vẫn …

 • bang gia thu mua phe lieu moi nhat nhua 2020

  Bảng giá thu mua phế liệu mới nhất cho khách hàng tham khảo

  Bạn đang băn khoăn và tìm kiếm về vấn đề thu mua kho bãi phế liệu của mình. Phải đau đầu vì phế liệu ở trong kho của mình đang tồn ứ quá nhiều mà vẫn chưa tìm được đơn vị nào uy tín để giải quyết. Bạn đang tìm được thông tin công ty …

 • may phun son 3

  Nên hay không nên dùng máy phun sơn thay cho lăn sơn thủ công?

  Trong thời buổi công nghệ hiện nay các loại máy móc luôn được tận dụng để công việc có hiệu quả hơn. Trong ngành sơn cũng không ngoại lệ, sự ra đời và phát triển của máy phun sơn là minh chứng cụ thể nhất. Vậy tại sao loại máy này lại được nhiều người …

 • Print name là gì? Tổng hợp những thuật ngữ Name phổ biến nhất hiện nay

  Hiện nay, việc con người ngày càng sống trong mối trường phát triển về kinh tế, văn hóa và nghệ thuật đã kéo theo rất nhiều xu hướng mới. Trong đó, tiếng Anh được đánh giá là ngôn ngữ phổ biến nhất trên toàn cầu hiện nay. Do đó, việc làm quen với các thuật …